1.
Một số thông tin liên quan
Cá
nục (danh pháp khoa học: Decapterus) là một chi cá biển thuộc họ Cá
khế (Carangidae). Cá nục có giá trị dinh dưỡng và kinh tế
cao, được khai thác thu hoạch phổ biến nhiều nơi trên thế giới để làm thực
phẩm.
Cá nục có kích thước
nhỏ,ít khi dài quá 40cm,thân tròn,hơi dẹt 2 bên.Mùa sinh sản từ tháng 2 đến tháng 5, trung bình mỗi con đẻ từ 25-150 trứng. Thời điểm này cá nục béo
tròn, nhiều trứng ăn ngon nhất.
Ở Việt Nam
cá nục phân bố đều từ Bắc vào Nam,sản lượng khai thác cao,đánh bắt quanh năm. Cá nục là nguồn thu
nhập chính của nhiều ngư dân ven biển.Một tàu trên 45 mã lực mỗi đêm có thể thu
hoạch từ 2-5 tấn cá
Cá nục có thịt ngon
và giàu dinh dưỡng được nhiều người ưa thích. Ở Việt Nam, các loài cá nục có
giá trị kinh tế là cá nục sò (D. maruadasi) sống ở tầng mặt và cá nục đỏ (D.
kurroides), ngoài ra còn có cá nục thuôn (D. lajang)
. 2. Cách bảo quản
– Nhỏ vài giọt rượu trắng
vào trong miệng cá và để vào chỗ râm mát hoặc bạn có thể chomột ít bột cải vào
cá tươi rồi cho vào hộp đậy kín nắp để ở nơi có nhiệt độ vừa phải thì bạn
có thể để được 4-5 ngày mà cá không bị hỏng
– Cách nữa là dùng dao sắc
mổ cá ra và loại bỏ hết ruột. Sau đó đem ngâm cá vào nước muối pha loãng bằng
nước sôi để nguội khoảng một ngày rồi lấy cá ra để ráo nước. Sau đó, bôi lên
thân cá một chút dầu cải là bạn có thể bảo quản cá được cả tuần.
Hiện nay chúng ta bảo quản chủ yếu bằng tủ
lạnh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo quản cho đúng. Các bạn có thể
tham khảo thông tin dưới đây
Nguyên nhân làm cá nục nói riêng và cá biển nói chung nhanh bị hỏng là do mang
và ruột cá. Vì vậy, cá khi mua về đem đánh vảy, móc bỏ mang và ruột, rửa sạch.
Sau đó, dùng giấy bóng bọc thực phẩm sạch bọc kín lại. Tùy vào, thời gian sử
dụng mà bạn có thể để cá vào ngăn lạnh hoặc ngăn đá nhé.
3. Một số món ăn chế biến từ cá nục
3.1 Cá nục kho nước dừa sốt cà chua
Món cá nục kho nước dừa sốt cà chua là món cá nục kho in
đậm trong tuổi thơ của mình nhất, mẹ nấu món này không ai sánh bằng luôn. Kho
với nước dừa thì xương cá nục sẽ mềm, thịt cá ngọt và thơm ngon hơn rất nhiều.
Bây giờ tiện hơn thì bạn cũng có thể nấu trong nồi áp suất để tiết kiệm thời
gian cũng như xương rục như cá hộp, ăn sẽ ngon hơn.
Đi chọn mua cá nục
tươi ơi là tươi, rửa và làm sạch hết rồi mới cắt khúc vừa ăn. Món kho này muốn
cá ngon hơn nữa thì phải đem chiên sơ khoảng 10 phút cho thịt cá săn trước, là
chiên sơ thôi, không nên chiên giòn.
Cá nục sau khi chiên thì đem đi kho với nước cốt dừa
trong nồi lớn vừa đủ, kho khoảng 30 phút. Trong lúc đó thì mình xào cà chua
trên chảo lúc nãy đã chiên cá đó, nhiều dầu quá thì lấy ra bớt ra, xào sơ thôi,
rồi cho nước vào cùng, kiểu dạng làm sốt cà chua đó. Lúc này thì nêm nếm gia vị
trong sốt cà này luôn. Bên nồi cá nục với nước dừa đã kho xong thì cho
phần sốt cà vào rồi kho thêm lâu nữa, nước trong nồi rút bớt lại, nước sốt sệt
sệt là được.
·
Nguyên liệu
Nguyên liệu làm cá nục kho nước dừa
sốt cà chua
§
Cá nục 700 gr
§
Đường trắng 5 muỗng cà phê
§
Nước dừa 1/2 lít
§
Hành tím 1 củ
§
Tỏi 1 củ
§
Muối 2 muỗng cà phê
§
Nước mắm 2 muỗng canh
§
Cà chua 3 trái
§
Cà chua cô đặc 1 hũ
Thêm 1 ít: hành
lá, ớt trái, tiêu
Cách làm cá nục kho nước dừa sốt cà chua
Bước 1
Chuẩn bị 700gr cá nục làm sạch và cắt khúc vừa ăn. Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu. Đầu hành đập dập.
Nếu chuẩn bị thêm nồi áp suất thì việc nấu sẽ đỡ
tốn nhiều thời gian hơn, cá nhanh mềm và rục xương như cá hộp, ăn sẽ ngon hơn.
Bước 2
Làm nóng một ít dầu ăn trên chảo, cho cá nục
đã thấm khô nước vào chiên sơ khoảng 10 phút cho thịt cá săn lại là được. Không
nên chiên giòn vì mục đích của món này là làm cho thịt cá mềm và rục xương.
Bước 3
Sau khi chiên sơ cá thì cho ra một cái nồi lớn
vừa đủ để kho. Tiếp tục cho thêm 0.5 lít nước dừa tươi vào, đổ sâm sấp mặt cá
và kho cho cá chín mềm trong khoảng 30 phút
Bước 4
Chảo dầu ăn đã chiên cá giữ lại để cho cà
chua đã thái hạt lựu vào xào khoảng 5 phút (lưu ý nếu dầu hơi nhiều thì nên lược
bỏ bớt, chỉ cần vừa đủ để xào cà chua). Sau đó thêm 100ml nước lọc vào và tiếp
tục nấu. Khi cà chua đã rục hẳn thì cho thêm 1 hủ cà chua cô đặc vào rồi nấu
thêm 10 phút nữa. Nêm vừa ăn các gia vị: 2 muỗng cà phê muối, 5 muỗng canh đường,
2 muỗng canh nước mắm, một ít hành tím băm, ớt.
Bước 5: Sau khi kho cá nục với nước dừa được hơn 30
phút. Cho phần sốt cà chua đã làm xong vào chung rồi tiếp tục kho thêm 30 - 45
phút, cho nước rút bớt lại còn khoảng 1 nửa lượng nước dừa ban đầu, nước sốt sệt
sệt vừa là được.
Bước 6 Cuối cùng cho thêm ít ớt trái, đầu hành, tiêu vào nồi cá kho cho thêm đẹp mắt và thơm ngon hơn. Cá kho thưởng thức kèm với cơm nóng rất ngon3.2 Cá nục kho riềng
Cá kho
riềng là một nét riêng biệt của người Bắc, thịt cá nục ngọt ngọt cùng với nước
kho đậm đà tuyệt vời.
Cá kho
riềng thì đương nhiên không thể thiếu nguyên liệu này rồi, gọt vỏ rồi cắt lát
để sang một bên. Còn cá làm sạch, món kho này mình sử dụng nguyên con để kho
luôn nha, còn thịt ba chỉ thì cắt miếng dày xíu, vừa có thịt vừa có mỡ vậy ăn
mới ngon. Giờ thì làm nước màu nè, cách đặc biệt ở đây là mình dùng nước trà để
làm đó, vị trà sẽ thơm rất thơm khi kết hợp trong món kho riềng này.
Ở trong
nồi, bạn xếp một lớp thịt một lớp riềng xen kẽ, rồi sau đó mới cho cá và
thịt còn lại vào nồi. Nêm gia vị vào cùng, rồi thêm nước màu lúc nãy mình đã
làm ỏ trên vào nữa, nấu cho đến khi nào nước cạn gần hết thì tắt bếp.
CÁCH LÀM
Nguyên liệu làm cá nục kho riềng
§ Cá nục 2 con
§ Thịt ba chỉ 300 gr
§ Củ riềng 2 củ
§ Hành tím 3 củ
§ Đường trắng 2 muỗng canh
§ Nước mắm 1 muỗng canh
§ Tiêu 1 muỗng cà phê(nếu có)
§ Hành lá 1 nhánh
§ Trà túi lọc 1 gói
Các bước thực hiện:
Bước 1
Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng dày. Cá làm sạch,
rút xương giữa.
Hành tím bóc vỏ cắt mỏng, hành lá rửa sạch.
Riềng gọt vỏ rửa sạch, cắt lát.
Bước 2
Pha trà với 1/4 cốc nước sôi. Đun 2 thìa đường
vào chảo cho đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián thì thêm 1/2 cốc nước sôi
vào để làm nước màu. Để riêng qua 1 bên.
Bước 3
Cho cá vào chảo dầu rán chín hai mặt. Để ra
đĩa. Sau đó phi thơm hành tím với 1 thìa cà phê dầu ăn. Tiếp theo xếp một lớp
thịt và riềng xen kẽ, xếp nốt cá và thịt còn lại vào nồi rồi cho nước màu ngập
mặt thịt và cá. Nêm nước nắm và tiêu cho vừa miệng.
Bước 4
Đun sôi cá khoảng 5 phút thì cho nước trà
vào, ninh nhỏ lửa đến khi nước cạn gần hết và miếng cá, thịt rắn lại thì tắt bếp,
lấy cá ra đĩa, rắc thêm tiêu và trang trí bằng hành lá.
4 Liên hệ đặt hàng
-
Qua trang website: haisanhanhoan.blogsot.com
- Qua trang fanpage “Hải sản hân hoàn” hoặc nhóm “Shop
hải sản Thái Bình”
-
Liên hệ trực tiếp Mr Hân. SĐT: 0901567393
0 nhận xét:
Đăng nhận xét