Các món hải sản thường có mùi tanh rất khó chịu vì thế nếu không biết
cách khử mùi tanh của
nó sẽ khiến các món ăn hải sản của bạn trở nên vô vị và kém phần hấp dẫn với
người ăn. Và sau
đây là một số mẹo vặt mà chúng tôi đảm bảo rằng sau khi bạn xem xong thì chắc
chắn sẽ không còn phải lo âu về vấn đề mùi tanh đó nữa.
Cách khử mùi tanh của
Mực:
Mực là
loại hải sản mà nhiều người ngại làm nhất. Tuy nhiên cách làm sạch mực và khử mùi tanh mực
rất đơn giản.
Chè chính
là bí quyết để khử mùi tanh của
hải sản. Với mực cũng vậy, sau khi hết tanh, mực chỉ còn mùi thơm đặc trưng.
Để khử mùi tanh mực,
các bạn cho một nhúm chè khô vào nước lạnh, không cần quá nhiều nước vì mực sẽ
tiết ra. Đun sôi đều, cánh chè nở ra, bạn thả mực tươi vào luộc nhanh, sôi lại
là được. Vớt mực ra rồi chế biến thành các món: xào, nhồi thịt rồi rán (hấp)…
Mực thơm lừng và không ra nước khi chế biến. Nếu làm mực luộc thì khi thả mực
vào các bạn cho thêm chút bột canh, mỳ chính và luộc kỹ hơn chút xíu cho an
toàn.
Ngoài ra,
để hết mùi tanh, nhiều chị em chia sẻ có thể ướp mực với vài giọt dầu mè. Bạn
rửa mực bằng cách ướp đường, để một thời gian khoảng 3-5 phút. Sau đó rửa lại
thật kỹ bằng nước sạch. Mực sẽ không còn mùi tanh nữa. Nếu làm món mực xào thì
khi mực xào gần chín, bạn có thể cho thêm chút rượu. Mùi rượu sẽ khử hết mùi
tanh của mực, khiến món ăn thơm ngon hơn.
Cách khử mùi
tanh của Tôm:
Tôm nếu
không được làm sạch, lấy hết phần gân lưng (chỉ đen) và chất thải của tôm trên
đầu thì tôm không phải tanh mà là khai.
Vì thế, bạn lưu ý, tôm sau khi cắt bỏ râu,
đuôi, rửa sạch, bạn cũng có thể ngâm tôm trong nước có pha muối, đường và chút
rượu trắng, tôm sẽ bớt tanh. Rồi vớt ra để ráo nước. Làm như thế, khi chế biến
thành món ăn, tôm sẽ dai giòn và mất mùi tanh.
Cách khử mùi
tanh của Ốc:
Thông
thường khi mua ốc về mọi người chỉ ngâm ốc với nước để ốc nhả bùn, nhớt. Tuy
nhiên như vậy ốc vẫn chưa hết được mùi tanh.
Với các
loại ốc như: ốc bươu, ốc lác, ốc gạo, ốc hương… sau khi ngâm rửa sạch cát đất,
tiếp tục ngâm với nước vo gạo, ốc sẽ nhả nhớt nhiều làm mất hẳn mùi tanh. Với
cách ngâm bằng nước vo gạo ốc sẽ sạch hơn cả phần vỏ bên ngoài.
Khi luộc ốc cho lá ổi (hay củ sả đập dập) và
ớt xắt khoanh vào, ốc luộc sẽ thơm và sạch không còn mùi tanh. Xin chia sẻ thêm: hoặc khi luộc ốc bạn có thể lót thêm một ít lá chanh, đổ ốc
lên trên như thế ốc luộc sẽ có mùi vị rất thơm, đồng nghĩa với việc mùi tanh
không còn.
Ngoài ra có một số người dùng một ít mẻ
trộn với ốc sau đó mới đem luộc, cách này cũng có thể đánh bay được mùi tanh và
giúp ốc nhả hết bùn ra.
Cách khử mùi
tanh của Cua:
Cua là một
loại hải sản ngon, được nhiều người ưa thích. Nhưng trong chế biến, cua đôi khi còn
mùi khai và tanh.
Để khử mùi tanh của cua
trong lúc chế biến, nên sử dụng hai thứ gia vị, đó là rượu vang trắng và nước
gừng. Gừng đâm nhuyễn vắt lấy nước, khi ướp cua cứ mỗi kg cho vào khoảng 1
muỗng cà phê nước gừng hoà cùng những gia vị khác. Sau khi ướp, lúc lên lửa để
xào nấu cua thì cho thêm khoảng 1-2 thìa rượu vang trắng vào để khử mùi tanh và làm
cua dậy mùi thơm.
Cách khử mùi tanh Cá
biển:
Với cá biển, chỉ có thể làm
giảm mùi tanh chứ không làm hết hẳn mùi tanh đặc trưng được, do đó, khi làm cá,
bạn phải lấy hết máu trong lòng cá, nhất là phần máu đọng ở xương sống cá vì
nếu không lấy hết thì cá sẽ rất tanh. Bỏ mang cá, cắt vây, làm thật sạch cả
màng đen trong bụng.
Nên rửa cá kỹ vài ba lần, nếu là cá có mùi tanh nhiều có thể ngâm
cá trong nước vo gạo hoặc nước muối 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để
ráo trước khi nấu.
Hoặc sau khi mổ cá xong bạn cũng có thể rửa cá với nước có pha
rượu hay cho một chút rượu trắng vào khi nấu. Khi ngâm trong rượu trắng pha
loãng phải ngâm rất nhanh, rồi lấy ra, lưu ý không ngâm trực tiếp trong rượu
nhé.
Chè cũng có tác dụng khử tanh
rất tốt cho cá biển. Ví dụ kho cá thu, rắc dưới đáy nồi và trên cùng
lớp cá một dúm chè khô rồi kho. Cá vừa thơm vừa rắn thịt, rất ngon.
Trên đây là mẹo khử mùi tanh trước khi chế biến một số loại hải sản. Chúc các bạn thành công./.
Ngon ngon
Trả lờiXóa