Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Chả
mực là một món ăn khá đặc trưng, nhất là tại các tỉnh ven biển. Để làm được món
ngon này thì khâu chuẩn bị là cực kỳ quan trọng. Dưới đây là những nguyên liệu
cần có trước khi bạn bắt tay vào làm món chả mực.
Mực tươi: Để
có được món chả mực thì nguyên liệu cần thiết nhất là mực tươi. Khi chọn mực
bạn nên chọn mua loại mực đảm bảo độ tươi ngon. Nên chọn những con mực dày
mình, còn nguyên con và có màu trắng hồng đặc trưng.
Thịt ba chỉ: Số lượng thịt ba chỉ
cần cho món chả mực sẽ phụ thuộc vào việc khối lượng chả bạn dự kiến làm. Thông
thường tỉ lệ thịt ba chỉ/mực tươi thường được cân đối theo khoảng tỉ lệ 1:5.
Nên chọn những miếng thịt ba chỉ có đầy đủ các lớp mỡ – nạc xen kẽ, không nên
chọn phần thịt quá mỡ hoặc quá nạc.
Tôm tươi: Tôm tươi cũng là một
phần không thể thiếu trong công thức làm chả mực. Cũng như thịt ba chỉ, số
lượng tôm cũng sẽ phụ thuộc vào số lượng chả bạn định làm. Bạn có thể cân đối
tỉ lệ tôm/mực theo tỉ lệ 1:5
Gia
vị: Gia vị cần có để làm món chả mực bao gồm: hành khô, ớt
sừng, hành lá, chanh, hạt nêm, mắm, tiêu, hành, dầu ăn…
Cách làm chả mực tại nhà
Bước 1:
Sơ chế và ướp nguyên liệu
Mực: Làm sạch mực bằng cách bóc phần xương
sống, túi mực, mắt sau đó rửa sạch bằng chanh, dấm cho bớt mùi tanh. Để mực ráo
nước vào thái khổ con chì.
Tôm tươi: Bóc sạch vỏ, rút bỏ lớp chỉ đen
trên sống lưng sau đó rửa sạch và để ráo nước.
Thịt ba chỉ: Bỏ bì, rửa sạch, để ráo nước sau
đó thái nhỏ
Hành, tỏi khô, hành lá, ngò: Làm sạch, thái
nhỏ (hoặc băm nhỏ)
Ớt sừng rửa sạch và thái lát.
Sau khi đã làm sạch nguyên
liệu, cho tất cả nguyên liệu vào cùng một tô lớn sau đó trộn đều với các loại
gia vị đã chuẩn bị sẵn. Để ướp các nguyên liệu đã trộn trong khoảng 1 tiếng cho
gia vị ngấm đều. Bạn có thể để khoảng 30 phút sau đó đảo đều một lượt rồi tiếp
tục để ướp khoảng 30 phút nữa là được.
Bước 2: Giã chả mực
Sau khi nguyên liệu đã ngấm đều gia vị, bạn
cho tất cả các nguyên liệu vào cối và tiến hành giã. Bạn giã liên tục cho đến
khi hỗn hợp đạt được độ nhuyễn mềm, sau đó cho ra thau nhôm và quết đều liên
tục để giúp chả có được độ giòn, dai đúng chuẩn.
Trong trường hợp bạn không có cối hoặc không
đủ thời gian để giã thì bạn có thể cho vào máy xay và xay trực tiếp. Khi chả
đạt được độ nhuyễn theo yêu cầu thì bạn cho ra thau và quết đều liên tục để
giúp chả giòn và dai hơn.
Bước 3: Chiên chả
Sau khi đã có được phần chả sống, bạn dùng
tay (có thấm một chút dầu để cho khỏi dính) và viên chả theo hình dạng hoặc
kích thước mong muốn.
Đun nóng già chảo dầu và thả phần chả mực đã
chuẩn bị vào chiên vàng là được
Chả mực thường được được
dùng kèm với nước mắm chanh tỏi ớt với cơm, bún hoặc các món đặc trưng khác. Bạn
có thể dùng lúc chả còn nóng hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh dùng trong khoảng từ
3 -5 ngày.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét