Không
ăn hải sản với các thực phẩm chứa nhiều vitamin C
Trong
hải sản có chứa nhiều asen pentavenlent, chất này rất tốt cho cơ thể nhưng nếu
kết hợp với những thực phẩm có chứa nhiều vitamin C thì lại gây tác dụng ngược
lại. Lượng asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (hay còn gọi là
thạch tín) sẽ gây ngộ độc, đôi khi còn dẫn đến chết người. Vì vậy cần kiêng kỵ
ăn hải sản với thực phẩm này.
Không nên uống bia sau
hoặc trong khi ăn hải sản
Lượng
purine trong hải sản, trong quá trình trao đổi chất của con người sẽ hình thành
axit uric, axit uric dư thừa có thể gây ra bệnh gút và các bệnh khác. Ăn nhiều
hải sản và uống bia sẽ làm tăng tốc độ hình thành axit uric. Lượng axit uric dư
thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gút,
viêm khớp xương và mô mềm, gây cho sức khỏe.
Không nên luộc, hấp hải
sản đông lạnh
Nên
hạn chế luộc hay hấp những loại hải sản trữ quá lâu trên ngăn đá. Nó thích hợp
để xào, chiên hơn bởi sau thời gian cất trữ, vi khuẩn dần hình thành, protein
mất đi nhiều, hương vị không còn…
Ngoài
ra, cần làm sạch và tan mùi tanh thường có của hải sản bằng hành, tỏi, sả,
ớt... Khi ăn hải sản, nên chế biến và ăn càng sớm càng tốt và ở nhiệt độ cao sẽ
an toàn cho sức khỏe hơn, ăn lúc còn nóng thì nhiều dinh dưỡng hơn để nguội.
Không
ăn hải sản đã chế biến từ lâu
Hải
sản nói chung là các loại thực phẩm nguồn gốc từ động vật, rất giàu chất đạm
(protein). Khi bị chết hoặc bảo quản ở nhiệt độ thông thường, chúng nhanh chóng
bị các vi khuẩn xâm nhập và phát triển nên dễ gây bệnh.
Với
một số loại hải sản như cá ngừ, cá thu, vi khuẩn thậm chí biến thịt của cá
thành chất độc (chuyển một loại axit amin là histidin trong thịt cá thành chất
độc histamine) gây ngộ độc (đỏ da, nóng bừng, trống ngực, đau đầu, khó thở…).
Vì vậy, khi ăn bạn hãy chọn hải sản tươi sống để đem lại giá trị dinh dưỡng
cao.
Hạn
chế ăn hải sản sống
Nhiều
người thích ăn hải sản sống, các món sushi, gỏi cá sống, hàu sống… Tuy nhiên
các chuyên gia sức khỏe cảnh bao nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, khuẩn mang bệnh
từ các món này.
Trong
hải sản có chứa nhiều vi khuẩn như vibrio parahaemolyticus, lungfluke, đây là
các loại vi khuẩn có khả năng chịu nhiệt khá tốt, các loại vi khuẩn này sẽ
không chết nếu hải sản không được nấu chín. Khi ăn phải hải sản sống thì sẽ tạo
điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gây nên tình trạng ho ra máu, co
giật…
Không
nên ăn trái cây và uống trà sau khi ăn hải sản
Sau
bữa ăn, nhiều gia đình thường có thói quen uống trà và ăn trái cây. Thực tế cho
thấy điều này không tốt. Bởi vì lượng acid tannic có trong trà khi kết hợp với
lượng canxi có trong hải sản cũng sẽ tạo thành canxi không hòa tan, gây kích
ứng lên hệ tiêu hóa.
Bên
cạnh đó, nó cũng gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và hiện
tượng kết sỏi dẫn đến sỏi thận. Tốt nhất sau khi ăn hải sản 2 tiếng trở lên hãy
uống trà và ăn trái cây.
Không
ăn hải sản cùng với thực phẩm có tính hàn cao
Hải sản vốn dĩ đã có sẵn
tính hàn, do đó khi ăn tốt nhất nên tránh ăn kèm với những thực phẩm mang tính
hàn khác (như: rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê, những đồ uống có gas, nước
lạnh…) dễ gây cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó tiêu.
ngon, bổ, rẻ
Trả lờiXóa