html { Hải sản cho bé yêu | Hải sản Thái Bình

chung tay vì sức khỏe cộng đồng

Hải sản cho bé yêu

Thứ Ba, 21 tháng 8, 2018

star
Sinh con ra đã khó, nuôi dậy con lớn khôn, nên người lại càng khó hơn. Ai cũng mong con mình được ăn những món ăn tốt nhất, phù hợp nhất. Hải sản là một gợi ý không tồi. Chúng ta thử tìm hiểu về một số vấn đề liên quan đến việc chế biến món ăn từ hải sản cho bé.

            1. Có nên cho bé ăn hải sản sớm không?


Trừ các loại hải sản có vỏ, bạn có thể cho bé ăn cá ở dạng bột sệt hoặc nghiền nhuyễn ngày từ 6 tháng tuổi khi bé bắt đầu ăn dặm. Tuy nhiên do đạm trong hải sản nói chung cũng như cá  thường hay gây dị ứng cho trẻ vì vậy nên cho bé ăn từ tháng thứ 7 trở đi là tốt nhất, nhưng điều quan trọng là cho ăn từ từ ít một cho bé thích nghi dần, riêng với những bé bị dị ứng thì cần phải chú ý hơn.
2. Những loại hải sản nên và không nên cho bé ăn
2.1 Những loại hải sản nên cho bé ăn
Như chúng ta đã biết, hầu hết các loại hải sản đều giàu canxi (nhất là các loại cá nhỏ ăn được cả xương) nên rất cần cho xương và răng.
Trong số các loại hải sản, cá biển là thực phẩm tuyệt vời đối với sức khoẻ do chứa đạm có giá trị sinh học cao với tỷ lệ cân đối, phù hợp với cơ thể người. Cá còn rất giàu chất béo không no omega 3 cần để tạo màng tế bào thần kinh và có tác dụng phòng chống bệnh tim mạch. Do đó, ăn cá ít nhất 3 lần/tuần rất có lợi cho sức khoẻ. Gan cá còn rất giàu vitamin A và D. Những loại cá biển nên ăn như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá basa với lượng omega 3 dồi dào.
Hàu giàu kẽm là thành phần của hơn 300 enzyme bên trong cơ thể, là chất cần thiết để trẻ tăng trưởng, và cũng rất cần để phát triển hệ sinh dục.
Tôm cũng là thức ăn giàu đạm và canxi, từ tháng thứ 7 trở di các bà mẹ có thể cho con ăn tôm biển.
Các loại hải sản có vỏ như hàu, ngao, hến, trai… nên cho bé ăn khi đã 1 tuổi bởi chúng chứa nhiều kẽm, một vi chất quan trọng đối với trẻ em.
2.2 Không nên cho bé ăn:
- Một số loại cá chứa hàm lượng thủy ngân và các chất ô nhiễm cao. Nên tránh ăn cá mập, cá kình, cá lưỡi kiếm (cá cờ), cá thu lớn, cá ngừ lớn.
- Điều quan trọng nhất là khi cho bé ăn hải sản, các bà mẹ phải chọn loại còn tươi, không ăn hải sản đã chết vì dễ gây ngộ độc thức ăn cho bé
3. Chế biến hải sản như thế nào cho phù hợp với các bé?
Hải sản chế biến chưa chín hẳn (gỏi cá sống, hàu sống, sò, mực nướng…) có thể ẩn chứa vi trùng và ký sinh trùng. Đó là nguyên nhân của nhiều trường hợp nhiễm trùng đường ruột khi ăn hải sản.
Bên cạnh đó, ăn nhiều hải sản còn có khả năng nhiễm kim loại nặng như thuỷ ngân. Do đó, khi trẻ còn trong giai đoạn ăn bột và cháo, tốt nhất là xay, nghiền nhỏ cá, tôm để nấu bột hoặc cháo. Với cá nhiều xương, bố mẹ nên luộc chín cá rồi gỡ xương. Với cua, giã lọc lấy nước để nấu bột, cháo. Với tôm to thì bóc vỏ sau đó xay hoặc băm nhỏ, còn với tôm quá nhỏ có thể giã lọc lấy nước như nấu bột cua.
Đối với trẻ đã lớn hơn từ 3 tuổi trở lên, ngoài ăn các loại cháo, mỳ, miến… nấu với hải sản, có thể cho bé ăn dạng luộc hấp như cua luộc, ghẹ hấp,…
Lưu ý, tuyệt đối không cho trẻ ăn gỏi cá hoặc các loại hải sản còn sống, chưa chín kỹ.
4. Những loại hải sản trong thời kỳ bé ăn dặm
Đây là phần dành riêng cho các mẹ có bé đang trong thời kỳ ăn dặm. Sau sáu tháng bú sữa mẹ bé bắt đầu tập ăn dặm và những loại hải sản dưới đây phù hợp để chế biến thành các món ăn vừa bổ dưỡng vừa đảm bảo sức khỏe cho bé
Trong hình ảnh có thể có: món ăn

Trong số tất cả các loại hải sản thì cá biển là loại thực phẩm tuyệt vời nhất đối với sức khỏe của bé bởi trong cá biển chứa một lượng đạm có giá trị sinh học rất cao phù hợp với cơ thể con người. Trong cá biển rất giàu omega-3, chất béo không no cần có để tạo màng tế bào thần kinh và phòng chống các bệnh tim mạch. Tuy nhiên vì trong cá biển rất nhiều đạm nên gây ra dị ứng cho bé. Vì thế mà bạn nên cho bé ăn từ tháng thứ 7 trở đi và cho bé ăn từ từ, từng xíu một và tăng dần để bé thích nghi và mẹ dễ dàng phát hiện nếu con bị dị ứng. Những loại cá biển nên cho bé ăn trong giai đoạn này là cá hồi, cá thu, cá ngừ và các loại cá nhiều omaga-3 giúp phát triển thị giác và trí não giúp bé thông minh.
Còn với những bé mới bắt đầu trong giai đoạn ăn dặm thì mẹ có thể cho bé ăn cá đồng như cá quả, cá trê..Cá đồng cũng chứa rất nhiều đạm, dễ hấp thu và đặc biệt là rất ít gây dị ứng cho bé. Đặc biệt với cá đồng này thì mẹ có thể cho bé ăn 3 bữa/ tuần rất có lợi cho sức khỏe của bé đấy.
Cua
Trong hình ảnh có thể có: món ăn

Trong cua biển rất giàu vitamin đặc biệt là các loại vitamin nhóm B, folate, protein và các khoáng chất như chất sắt, kali, canxi, đồng… Hơn thế, trong các loại hải sản, cua lại chứa lượng thủy ngân ít hơn các các loại cá ngừ, cá biển.. Mẹ có thể cho bé ăn thịt cua mà chẳng ngại ngần gì. Trong 85g thịt cua cung cấp từ 300 – 500mg chất béo, cung cấp axit béo omega 3, rất bổ cho não bộ của bé. Hơn thế, ăn thịt cua lại chẳng ngán, không béo như ăn mỡ gà mỡ cá. Tuy nhiên có rất nhiều mẹ băn khoăn rằng, ăn thịt cua thì lo rằng bé sẽ hấp thụ quá nhiều cholesterol không tốt cho sức khỏe. Nhưng các mẹ không cần phải quá lo lắng bởi theo kết quả đã được nghiên cứu rằng thì hàm lượng cholesterol trong cua còn ít hơn trong thịt gà và thịt thăn. Thịt cua rất bổ dưỡng vì vậy bạn nên cho bé ăn khi bé được 1 tuổi trở lên nhé bởi khi bé mới bắt đầu ăn dặm mà đã cho ăn cua thì rất dễ bị đầy bụng, khó tiêu, không tốt đến sức khỏe của bé.
Tôm
Trong hình ảnh có thể có: món ăn

Trong tôm có nhiều vitamin B12, axit béo Omega 3 góp phần tạo nên sự bền vững của thành mạch máu. Tuy nhiên, cho bé ăn tôm quá nhiều và liên tục có thể làm tăng 7% Cholesterol xấu, 12% Cholesterol tốt và giảm 13% lượng chất béo có hại. Chính vì thế mà các mẹ nên cho bé ăn một lượng vừa đủ với từng tháng tuổi của bé thôi nhé. Axit béo Omega 3 giúp giảm 37 % nguy cơ ung thư ruột kết. 100g tôm cung cấp cho bé hơn 1/3 lượng selen cần thiết hàng ngày. Selen giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và giúp loại bỏ những tế bào bất thường trong cơ thể. Ngoài ra, tôm còn chứa DHA tăng cường sự phát triển trí tuệ và thị lực của bé. So với những loại cá có thể chứa lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá ngừ đại dương… tôm thật sự là thức ăn an toàn cho bé. 100g tôm cung cấp năng lượng cho cơ thể mỗi ngày, giúp não bộ bé xử lý thông tin nhanh và linh hoạt.
Ngao, sò, ốc, hến, hàu
Trong hình ảnh có thể có: món ăn

Ngoài những hải sản ở trên thì mẹ có thể bổ sung cho bé thêm ngao, sò, ốc, hến khi bé đã ngoài 1 tuổi nhé. Bởi trong những loài hải sản có vỏ này rất giàu kẽm (nhất là hàu), đây là thành phần của hơn 300 enzyme bên trong cơ thể nên vô cùng cần thiết để con tăng trưởng và phát triển hệ sinh dục. Cách chế biến chúng thì không mấy khó khăn. Mẹ chỉ cần đem luộc lấy nước nấu cháo. Vì phần lớn các loại hải sản có vỏ đều khá ‘dai”, nên mẹ lưu ý xay phần thịt bỏ vào cháo cho bé, hoặc băm thật nhỏ tùy vào độ ăn thô của bé nhé.
5. Lượng hải sản ăn bao nhiêu là đủ?
Về vấn đề này, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng có thể cho bé ăn 1-2 bữa từ hải sản mỗi ngày, nhưng tuỳ theo tháng tuổi sẽ có lượng ăn mỗi bữa khác nhau:
- Trẻ 7-12 tháng: mỗi bữa có thể ăn 20-30 g thịt của cá, tôm (đã bỏ xương, vỏ) nấu với bột, cháo. Mỗi ngày có thể ăn 1 bữa, tối thiểu ăn 3-4 bữa/tuần.
- Trẻ 1-3 tuổi: mỗi ngày ăn 1 bữa hải sản nấu với cháo hoặc ăn mỳ, bún , súp… Mỗi bữa ăn 30 - 40 g thịt của hải sản.
- Trẻ từ 4 tuổi trở lên: có thể ăn 1-2 bữa hải sản/ngày, mỗi bữa có thể ăn 50-60 g thịt của hải sản, nếu ăn ghẹ có thể ăn 1/2 con/bữa, tôm to có thể ăn 1-2 con/bữa (100 g cả vỏ).

Trong hình ảnh có thể có: món ăn



star

0 nhận xét:

Đăng nhận xét