Sinh con ra đã khó, nuôi dậy
con lớn khôn, nên người lại càng khó hơn. Ai cũng mong con mình được ăn những
món ăn tốt nhất, phù hợp nhất. Hải sản là một gợi ý không tồi. Chúng ta thử tìm
hiểu về một số vấn đề liên quan đến việc chế biến món ăn từ hải sản cho bé.
1.
Có nên cho bé ăn hải sản sớm không?
Trừ các loại hải sản có vỏ,
bạn có thể cho bé ăn cá ở dạng bột sệt hoặc nghiền nhuyễn ngày từ 6 tháng tuổi
khi bé bắt đầu ăn dặm. Tuy nhiên do đạm trong hải sản nói chung cũng như cá thường hay gây dị ứng cho trẻ vì vậy nên cho bé ăn từ tháng
thứ 7 trở đi là tốt nhất, nhưng điều quan trọng là cho ăn từ từ ít một cho bé
thích nghi dần, riêng với những bé bị dị ứng thì cần phải chú ý hơn.
2. Những loại hải sản
nên và không nên cho bé ăn
2.1 Những loại hải sản nên cho bé ăn
Như chúng ta đã biết, hầu hết các loại hải
sản đều giàu canxi (nhất là các loại cá nhỏ ăn được cả xương) nên rất cần cho
xương và răng.
Trong số
các loại hải sản, cá biển là thực phẩm tuyệt vời đối với sức khoẻ do chứa đạm
có giá trị sinh học cao với tỷ lệ cân đối, phù hợp với cơ thể người. Cá còn rất
giàu chất béo không no omega 3 cần để tạo màng tế bào thần kinh và có tác dụng
phòng chống bệnh tim mạch. Do đó, ăn cá ít nhất 3 lần/tuần rất có lợi cho sức
khoẻ. Gan cá còn rất giàu vitamin A và D. Những loại cá biển nên ăn như cá hồi,
cá thu, cá ngừ, cá basa với lượng omega 3 dồi dào.
Hàu giàu
kẽm là thành phần của hơn 300 enzyme bên trong cơ thể, là chất cần thiết để trẻ
tăng trưởng, và cũng rất cần để phát triển hệ sinh dục.
Tôm cũng
là thức ăn giàu đạm và canxi, từ tháng thứ 7 trở di các bà mẹ có thể cho con ăn
tôm biển.
Các loại
hải sản có vỏ như hàu, ngao, hến, trai… nên cho bé ăn khi đã 1 tuổi bởi chúng
chứa nhiều kẽm, một vi chất quan trọng đối với trẻ em.
2.2 Không nên cho bé ăn:
- Một số loại cá chứa hàm lượng thủy ngân và
các chất ô nhiễm cao. Nên tránh ăn cá mập, cá kình, cá lưỡi kiếm (cá cờ), cá
thu lớn, cá ngừ lớn.
- Điều quan trọng nhất là khi cho bé ăn hải
sản, các bà mẹ phải chọn loại còn tươi, không ăn hải sản đã chết vì dễ gây ngộ
độc thức ăn cho bé
3. Chế biến hải sản như thế nào cho phù hợp
với các bé?
Hải sản
chế biến chưa chín hẳn (gỏi cá sống, hàu sống, sò, mực nướng…) có thể ẩn chứa
vi trùng và ký sinh trùng. Đó là nguyên nhân của nhiều trường hợp nhiễm trùng
đường ruột khi ăn hải sản.
Bên cạnh
đó, ăn nhiều hải sản còn có khả năng nhiễm kim loại nặng như thuỷ ngân. Do đó,
khi trẻ còn trong giai đoạn ăn bột và cháo, tốt nhất là xay, nghiền nhỏ cá, tôm
để nấu bột hoặc cháo. Với cá nhiều xương, bố mẹ nên luộc chín cá rồi gỡ xương.
Với cua, giã lọc lấy nước để nấu bột, cháo. Với tôm to thì bóc vỏ sau đó xay
hoặc băm nhỏ, còn với tôm quá nhỏ có thể giã lọc lấy nước như nấu bột cua.
Đối với
trẻ đã lớn hơn từ 3 tuổi trở lên, ngoài ăn các loại cháo, mỳ, miến… nấu với hải
sản, có thể cho bé ăn dạng luộc hấp như cua luộc, ghẹ hấp,…
Lưu ý,
tuyệt đối không cho trẻ ăn gỏi cá hoặc các loại hải sản còn sống, chưa chín kỹ.
4. Những loại hải sản
trong thời kỳ bé ăn dặm
Đây là phần dành riêng cho các mẹ có bé đang trong thời kỳ ăn dặm. Sau
sáu tháng bú sữa mẹ bé bắt đầu tập ăn dặm và những loại hải sản dưới đây phù
hợp để chế biến thành các món ăn vừa bổ dưỡng vừa đảm bảo sức khỏe cho bé
Cá
Trong số tất cả các loại hải sản thì cá biển là loại thực phẩm tuyệt vời
nhất đối với sức khỏe của bé bởi trong cá biển chứa một lượng đạm có giá trị
sinh học rất cao phù hợp với cơ thể con người. Trong cá biển rất giàu omega-3,
chất béo không no cần có để tạo màng tế bào thần kinh và phòng chống các bệnh
tim mạch. Tuy nhiên vì trong cá biển rất nhiều đạm nên gây ra dị ứng cho bé. Vì
thế mà bạn nên cho bé ăn từ tháng thứ 7 trở đi và cho bé ăn từ từ, từng xíu một
và tăng dần để bé thích nghi và mẹ dễ dàng phát hiện nếu con bị dị ứng. Những
loại cá biển nên cho bé ăn trong giai đoạn này là cá hồi, cá thu, cá ngừ và các
loại cá nhiều omaga-3 giúp phát triển thị giác và trí não giúp bé thông minh.
Còn với
những bé mới bắt đầu trong giai đoạn ăn dặm thì mẹ có thể cho bé ăn cá đồng như
cá quả, cá trê..Cá đồng cũng chứa rất nhiều đạm, dễ hấp thu và đặc biệt là rất
ít gây dị ứng cho bé. Đặc biệt với cá đồng này thì mẹ có thể cho bé ăn 3 bữa/
tuần rất có lợi cho sức khỏe của bé đấy.
Cua
Trong cua biển rất giàu vitamin đặc biệt là các loại vitamin nhóm B,
folate, protein và các khoáng chất như chất sắt, kali, canxi, đồng… Hơn thế,
trong các loại hải sản, cua lại chứa lượng thủy ngân ít hơn các các loại cá
ngừ, cá biển.. Mẹ có thể cho bé ăn thịt cua mà chẳng ngại ngần gì. Trong 85g
thịt cua cung cấp từ 300 – 500mg chất béo, cung cấp axit béo omega 3, rất bổ
cho não bộ của bé. Hơn thế, ăn thịt cua lại chẳng ngán, không béo như ăn mỡ gà
mỡ cá. Tuy nhiên có rất nhiều mẹ băn khoăn rằng, ăn thịt cua thì lo rằng bé sẽ
hấp thụ quá nhiều cholesterol không tốt cho sức khỏe. Nhưng các mẹ không cần
phải quá lo lắng bởi theo kết quả đã được nghiên cứu rằng thì hàm lượng
cholesterol trong cua còn ít hơn trong thịt gà và thịt thăn. Thịt cua rất bổ
dưỡng vì vậy bạn nên cho bé ăn khi bé được 1 tuổi trở lên nhé bởi khi bé mới
bắt đầu ăn dặm mà đã cho ăn cua thì rất dễ bị đầy bụng, khó tiêu, không tốt đến
sức khỏe của bé.
Tôm
Trong tôm có nhiều vitamin B12, axit béo Omega 3 góp phần tạo nên sự bền
vững của thành mạch máu. Tuy nhiên, cho bé ăn tôm quá nhiều và liên tục có thể
làm tăng 7% Cholesterol xấu, 12% Cholesterol tốt và giảm 13% lượng chất béo có
hại. Chính vì thế mà các mẹ nên cho bé ăn một lượng vừa đủ với từng tháng tuổi
của bé thôi nhé. Axit béo Omega 3 giúp giảm 37 % nguy cơ ung thư ruột kết. 100g
tôm cung cấp cho bé hơn 1/3 lượng selen cần thiết hàng ngày. Selen giúp ngăn
chặn sự phát triển của tế bào ung thư và giúp loại bỏ những tế bào bất thường
trong cơ thể. Ngoài ra, tôm còn chứa DHA tăng cường sự phát triển trí tuệ và
thị lực của bé. So với những loại cá có thể chứa lượng thủy ngân cao như cá
kiếm, cá ngừ đại dương… tôm thật sự là thức ăn an toàn cho bé. 100g tôm cung
cấp năng lượng cho cơ thể mỗi ngày, giúp não bộ bé xử lý thông tin nhanh và
linh hoạt.
Ngao, sò, ốc, hến,
hàu
Ngoài những hải sản ở trên thì mẹ có thể bổ sung cho bé thêm ngao, sò,
ốc, hến khi bé đã ngoài 1 tuổi nhé. Bởi trong những loài hải sản có vỏ này rất
giàu kẽm (nhất là hàu), đây là thành phần của hơn 300 enzyme bên trong cơ
thể nên vô cùng cần thiết để con tăng trưởng và phát triển hệ sinh dục. Cách
chế biến chúng thì không mấy khó khăn. Mẹ chỉ cần đem luộc lấy nước
nấu cháo. Vì phần lớn các loại hải sản có vỏ đều khá ‘dai”, nên
mẹ lưu ý xay phần thịt bỏ vào cháo cho bé, hoặc băm thật nhỏ tùy vào
độ ăn thô của bé nhé.
5. Lượng hải sản ăn bao nhiêu là đủ?
Về vấn đề
này, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng có thể cho bé ăn 1-2 bữa từ hải sản mỗi
ngày, nhưng tuỳ theo tháng tuổi sẽ có lượng ăn mỗi bữa khác nhau:
- Trẻ 7-12
tháng: mỗi bữa có thể ăn 20-30 g thịt của cá, tôm (đã bỏ xương, vỏ) nấu với
bột, cháo. Mỗi ngày có thể ăn 1 bữa, tối thiểu ăn 3-4 bữa/tuần.
- Trẻ 1-3
tuổi: mỗi ngày ăn 1 bữa hải sản nấu với cháo hoặc ăn mỳ, bún , súp… Mỗi bữa ăn
30 - 40 g thịt của hải sản.
- Trẻ từ 4
tuổi trở lên: có thể ăn 1-2 bữa hải sản/ngày, mỗi bữa có thể ăn 50-60 g thịt
của hải sản, nếu ăn ghẹ có thể ăn 1/2 con/bữa, tôm to có thể ăn 1-2 con/bữa
(100 g cả vỏ).
0 nhận xét:
Đăng nhận xét