Mang thai là thiên chức thiêng
liêng của người phụ nữ, là niềm hạnh phúc cho cả gia đình. Xã hội càng phát triển,
con người càng quan tâm đến việc làm thế nào tốt nhất cho con, cho thế hệ tương
lai của đất nước. Vấn đề dinh dưỡng ngay từ khi còn trong bụng mẹ cũng rất đáng
lưu tâm. Từ trước đến nay, rất nhiều quan niệm chủ yếu là kinh nghiệm được áp dụng
nhưng khoa học đã chỉ ra là không hề có lợi. Giữa muôn vàn thông tin trong thời
đại số, nhiều bà mẹ tự hỏi mang thai thì ăn gì cho tốt với cả mẹ và con.
Để giải đáp một phần thắc
mắc đó, hôm nay mình xin giới thiệu về một trong những món ăn các mẹ bầu nên
lưu ý khi ăn. Đó là hải sản.
1. Mang thai có nên ăn hải sản không?
Một nghiên cứu ở Anh cho rằng phụ nữ mang
thai ăn hải sản sẽ giúp con sinh ra thông minh hơn trong khi các nghiên cứu
khác khẳng định hải sản chứa nhiều thuỷ ngân không hề tốt cho bà bầu. Vậy các mẹ
bầu có nên ăn hải sản không?
Một
nghiên cứu mới đây dưới sự hướng dẫn của giáo sư Joseph Hibbeln của Viện sức
khoẻ quóc gia Hoa Kỳ khi tiến hành theo dõi thói quen ăn uống của 11.875 phụ nữ
mang thai ở Bristol, Anh. Người ta theo dõi phụ nữ mang thai trong suốt 32 tuần
về việc tiêu thụ hải sản. Sau đó, các nhà nghiên cứu còn theo dõi sản phụ suốt
8 năm sau khi đẻ em bé, tiến hành những bài kiểm tra về kĩ năng giao tiếp, quan
hệ xã hội, sự kết hợp giữa tay và mắt. Kết quả cho thấy những trẻ em được sinh
ra khi ở phụ nữ ăn hơn 340 g hải sản hay cá mỗi tuần đều có con thông minh, các
kỹ năng phát triển tốt hơn so với phụ nữ không ăn hải sản. Thực tế, 48 % số trẻ
em có mẹ không ăn hải sản có IQ thấp hơn các đứa trẻ có mẹ ăn nhiều hải sản khi
mang thai. Các nhà nghiên cứu cho rằng mẹ bầu nên ăn 3 lần cá hay 1 lần
hải sản mỗi tuần để đạt hiệu quả cao. Họ cũng khẳng định rằng việc hạn chế tiêu
thụ hải sản cũng làm suy giảm lượng dưỡng chất cần thiết cung cấp cho sự phát
triển của hệ thần kinh ở thai nhi
Vâỵ có
thể khẳng định việc ăn hải sản trong thời gian mang bầu là rất tốt và vô cùng cần
thiết. Tuy nhiên, cần phải tìm mua những loại hải sản rõ nguồn gốc, đảm bảo bởi
nếu mua hàng không đảm bảo không những không tốt mà còn hại cho cả mẹ và bé.
2. Cách ăn hải sản
hợp lý
Bà bầu nên tránh những loại cá biển (chứa
nhiều thủy ngân) như cá mập, cá kiếm, cá ngừ… Cá hồi có lượng thủy ngân thấp
nên bạn vẫn có thể sử dụng (khoảng 1 bữa/tuần).
Không ăn cá sống, gỏi cá, món sushi… Các loại
cá chưa được nấu chín dễ bị nhiễm khuẩn E.coli và sán nên có thể gây ngộ độc.
Chỉ nên sử dụng những loại cá tươi và nấu chín kỹ trước khi sử dụng. Không nên
ăn quá 350g cá/tuần (chia đều khoảng 3 bữa cá, mỗi bữa khoảng 100g).
Ngoài ra, bạn có thể ăn luân phiên với các
loại thủy hải sản khác như tôm, cua, trai, hến, ốc, sò… Một số loại thủy, hải
sản giàu chất sắt, phòng chứng thiếu máu ở bà bầu: sò, tôm, cá mòi, trai…
Bà bầu không nên ăn nội tạng cá hay các loại
dầu gan cá vì chúng chứa rất nhiều vitamin A. Một lượng lớn vitamin A từ cơ thể
người mẹ có thể gây hại cho em bé.
Vì cá (tôm, cua…) cũng rất giàu chất đạm, bạn
nên cân bằng hợp lý nguồn dinh dưỡng này với các loại thực phẩm khác như thịt
gia súc, gia cầm. Nếu bữa cơm đã có món cá (tôm, cua…) thì bạn nên cắt giảm các
món chứa thịt.
Lưu
ý khi bảo quản và chế biến hải sản
Không nên
mua những loại thủy hải sản ươn. Không mua những loại cá (tôm, cua…) đã được
chế biến sẵn và bày bán ở chợ vì chúng có thể bị nhiễm khuẩn.
Khi bạn đi
siêu thị, nên chọn mua cá (tôm, cua…) sau khi đã mua các loại đồ khác để chúng
không bị hỏng vì để lâu bên ngoài.
Nên chế
biến hoặc bảo quản tủ lạnh những loại thực phẩm bạn mua ngay khi về nhà. Tuyệt
đối không dự trữ cá, tôm theo cách ngâm trong nước.
3. Một số loại hải
sản bà bầu nên và không nên ăn
3.1 Các món hải sản bà bầu nên ăn
a, Hàu
Hàu là loại hải sản cần thiết bổ sung chất dinh dưỡng cho
bà bầu vì nó là loại thực phẩm chứa nhiều sắt và vitamin B12. Tuy nhiên đối với
hàu cần làm thật sạch vì nếu làm không sạch sẽ dẫn đến các bệnh về đường tiêu
hóa, đau bụng. Đối với mẹ bầu có thể ăn tối đa 1kg/1 tuần
b, Tôm
Tác dụng: Tốt cho thận,
ngăn ngừa xuất tinh sớm, chữa chứng choáng đầu, ù tai, đầu gối yếu, đi tiểu thường
xuyên, ra nhiều mồ hôi, chán ăn, khó tiêu, đầy bụng… và tôm cũng là một loại
hải sản tốt cho bà bầu. Tôm là loại thức ăn tuyệt vời cung cấp và bổ sung canxi
cho mẹ và bé. Khi mang thai vì người mẹ phải dành nhiều canxi cho sự phát triển
của con nên thường bị thiếu hụt canxi. Vì vậy cần bổ sung thêm canxi không chỉ
trong giai đoạn mang thai mà cả khi em bé ra đời.
c, Cua biển
Không những là loại hải sản tốt nhất cho bà bầu, giàu Canxi mà đây còn là thực phẩm yêu thích của rất nhiều mẹ bầu nữa
nhé. Với hương vị thơm ngon, dinh dưỡng đa dạng, phong phú, đây là món ăn tuyệt
vời các mẹ nên tăng cường bổ sung trong suốt thai kỳ. Không những thế, thực
phẩm này còn có một số công dụng chữa bệnh khác như: Chống ứ máu sau sinh, giảm
nguy cơ thai lưu, giúp xương chắc khỏe.
d,
Mực
Là loại hải sản với giá trị
dinh dưỡng cao, mực là một thực phẩm chứa rất nhiều protein và các nguồn khoáng
chất thiết yếu như Riboflavin, Vitamin B12, phốt pho, đồng và Selen. Nó cũng là
một nguồn tốt của Niacin và kẽm, mực còn được đánh giá cao do chứa ít chất béo
bão hòa và ít natri; giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ hình thành hồng cầu,
ổn định đường trong máu, bổ huyết tăng sữa...
3.2 Các loại hải sản bà bầu không nên ăn
Bên cạnh những loại hải sản nên ăn thì các bà
bầu cũng lưu ý một số loại hải sản không nên ăn. Trước hết là các loại hải sản
tự nhiên chứa hàm lượng thủy ngân cao.
a, Cá đuối
Cá đuối hiện nay là đặc sản
và xuất hiện rất nhiều trong bữa ăn ngon của nhiều gia đình với món cá đuối xối
mỡ, cá đuối nấu canh chua, cá đuối nấu lẩu… Nhưng mẹ bầu thì phải cẩn thận với
những món ngon hấp dẫn từ loài cá này nhé! Cá đuối cùng với cá thu, cá ngừ đại
dương là những loại cá được xếp vào danh sách nhiễm độc thủy ngân ở mức cao.
b,
Cá vược
Theo tính toán, một phần cá
vược tương đương với 120gr chứa lượng thủy ngân cao hơn mức cho phép tới 119%.
Trong khi đó, cá vược lại không có nhiều Omega-3 nên tốt nhất không cần phải ăn
loại cá này khi đang mang thai các mẹ nhé!
c,
Cá kiếm
Nhiều người cho rằng nguồn
nước cá sống hoặc khu vực đánh bắt sẽ quyết định nhiều đến chuyện cá có nhiễm
thủy ngân hay không. Thế nhưng cá kiếm là một trong những loại cá nhiễm độc
thủy ngân cao bất chấp được đánh bắt ở đâu. Lượng thủy ngân trong cá cao gấp
211% so với lượng thủy ngân mà cơ thể được phép hấp thu mỗi tuần. Dù là cá kiếm
có màu xanh, sọc hay các màu khác thì cá kiếm Marlin đều không đủ an toàn cho
mẹ bầu, đặc biệt là cá marlin xanh, vì lượng thủy ngân cao vượt ra ngoài khung
an toàn tới 604%.
Ngoài ra các bạn cũng đặc
biệt lưu ý hạn chế ăn các loại đồ còn tươi sống, như sushi hay các loại hải sản
ăn tái như lẩu hải sản,...
0 nhận xét:
Đăng nhận xét