html { Cá Cơm | Hải sản Thái Bình

chung tay vì sức khỏe cộng đồng

Cá Cơm

Thứ Bảy, 18 tháng 8, 2018

star
Cá cơm là loài cá sống chủ yếu ở vùng nước mặn, thân dài, kích thước nhỏ thường được đánh bắt để làm nước mắm hoặc phơi khô. 


Kết quả hình ảnh cho cá cơm chiên mắm tỏi

2. Cách bảo quản và cách chọn cá cơm khô
2.1 Cách bảo quản khô cá cơm
Kết quả hình ảnh cho cá cơm
Để bảo quản khô cá cơm chúng ta gói vào một túi giấy hoặc giấy báo sạch cho vào túi nylon hàn, cột chặt miệng bao rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh. Hoặc các bạn có thể yêu cầu người bán chia thanh từng túi nhỏ hút chân không rồi cho vào tủ lạnh sẽ bảo quản lâu hơn.
2.2 Cách lựa chọn khô cá cơm ngon
Kết quả hình ảnh cho cá cơm
Khi mua khô cá cơm điều đầu tiên bạn quan tâm là màu sắc bên ngoài. Màu sắc phải vàng trong, sờ tay vào không có cảm giác bị ướt. Nếu cá khô đục, có lỗ chỗ những đốm màu nâu, hay nhỉ nước là cá đã để lâu ngày. Hoặc cách khác nữa là bạn cầm con cá trên tay ngửi thấy mùi tanh nhẹ, không nồng sặc, mắt cá trắng là được.
3. Một số món ăn với cá cơm khô
Như các bạn đã biết ngoài việc được dùng để làm nước mắm thì cá cơm còn được phơi khô và chế biến thành nhiều món ăn dân dã nhưng rất ngon. Thử đi tìm hiểu nhé
3.1 Cá cơm chiên mắm tỏi

Kết quả hình ảnh cho cá cơm chiên mắm tỏi

Nguyên liệu:

Cá bống khoảng 3 lạng
Tỏi, ớt bằm nhỏ
Bột năng
Nước mắm ngon, đường, dầu ăn

Cách làm:


Cá làm sạch, ướp với chút hạt nêm và tiêu cho ngấm.
Cho nước mắm khoảng 1/3 bát con, thêm 2 thìa đường rồi khuấy đều cho tan.
Cho cá vào dầu ăn chiên cho vàng giòn.
Phi thơm tỏi và ớt đã bằm nhỏ cho vàng, rồi rót nước mắm đường đã pha vào để tạo thành nước sốt sánh sệt, thơm lừng.
Trút cá chiên giòn vào. Đảo đều cho ngấm đều nước mắm tỏi. Đến khi nước sốt cạn thì bắc ra. Có thể rắc thêm ít tiêu tùy thích.

Món cá chiên mắm tỏi này khá đưa cơm. Cá có xương mềm, được chiên vàng giòn lại còn thấm đều nước mắm tỏi cay ngọt, ăn với cơm nóng thì tuyệt vời luôn.

3.2 Cá cơm kho thịt ba chỉ

Kết quả hình ảnh cho cá cơm kho thịt ba chỉ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Thịt ba chỉ: 200 gram
Cá cơm khô: 100 gram
Gừng băm: 1 thìa cà phê, Tỏi băm: 1 thìa cà phê, ớt: 1 quả
2 thìa cà phê nước mắm ngon, 2 thìa cà phê đường trắng, 1/4 thìa cà phê hạt tiêu
Cách làm:
Bước 1: Trước tiên, chúng mình cùng đi sơ chế cá cơm khô: cho cá cơm khô vào 1 cái âu sạch, đổ nước ấm vào ngâm khoảng 15 phút để cá khô được mềm hơn nhé. Sau khi ngâm xong, vớt cá ra để ra rổ cho ráo nước.
Bước 2: Thịt ba chỉ chọn những miếng không quá mỡ nhưng cũng không nạc quá, phần thịt mỡ và nạc không bị long rời. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng dày chừng 3cm.
Bước 3: Cho chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng rùi trút thịt vào, đảo nhanh tay đến khi thịt săn lại, chuyển sang màu xém vàng, kiểu xém cạnh là được
Bước 4: Khi thịt săn lai, các nàng trút cá cơm vào, đảo đều trên lửa nhỏ để thịt và cá được hòa quyện vào nhau nhé. Hòa tan 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm ngon, 2 thìa nước cốt chanh (hoặc quất, nhớ bỏ hạt để món ăn không bị đắng). Trút hỗn hợp nước mắm vừa pha vào trong chảo, đảo đều cho cá cơm và thịt được ngấm gia vị.
Chuẩn bị khoảng 3 tép tỏi băm nhỏ, 1 quả ớt bằm nhỏ bỏ hạt, cho vào trong chảo, đảo đều đến khi nước mắm bám đều vào thịt và cá thì tắt bếp.
Bước cuối cùng là mang cơm ra thưởng thức thôi.
3.3 Cá cơm rang chua ngọt

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm cá cơm rang:

Cá cơm phơi khô 100g

Hành khô vài củ, dầu ăn

Nước mắm loại ngon, ớt (tươi hoặc khô đều được), chanh tươi (hoặc có thể dùng giấm), đường cát, hạt tiêu xay

Cách làm: 
Cá cơm khô bạn nên rửa bằng rổ và rửa sạch bằng nhiều nước cho hết cát, rồi ngâm cá khô với nước ấm nóng khoảng 15 đến 20 phút.
Khi cá đã trở nên nở mềm, bạn rửa lại cá khô bằng nước ấm một lần nữa cho sạch hoàn toàn cát, để ráo.
Pha chế nước mắm chua ngọt cho cách làm cá cơm rang: bạn dùng nước mắm ngon, đường cát, chanh tươi (hoặc giấm), ớt băm tất cả bạn cho ra một cái tô vừa, quậy đều hỗn hợp đến khi tan hết đường.
Hành khô bạn đập dập, rồi dùng chảo cho vào ít dầu phi thơm vàng, cho tiếp cá đã ngâm mềm vào đảo đều. Để lửa to vừa vừa. Khi thấy cá bắt đầu se khô và dậy mùi thơm thì bạn cho nước mắm chua ngọt đã pha vào cùng.
Tiếp tục đảo đều tay, vặn lửa nhỏ lại chờ cho cá được ngấm. Khi thấy nước mắm cạn đi bớt, quyện đều vào cá là được.
Tắt bếp, cho cá ra đĩa, trang trí thêm rau mùi, rắc ít hạt tiêu xay. Bày bàn để ăn cùng cơm nóng ngon còn gì bằng.
Với những ngày có thời tiết mát mẻ, bạn hãy vào bếp trổ tài cùng món cá khô rang chua ngọt thay đổi tí cho bữa ăn của cả nhà nhé.
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Mùa hè vừa qua những ngày nắng nóng nhất là những ngày bà con ngư dân tại Diêm Điền, Thái Thụy, Thái Bình được mùa cá cơm. Một phần lớn trong số đó phục vụ cho việc sản xuất nước mắm, phần còn lại được phơi khô dưới cái nắng hơn 40 độ nên vô cùng ngon và đảm bảo. Ai quan tâm đến cá cơm vui lòng liên hệ Mr Hân - 0901567393
star

0 nhận xét:

Đăng nhận xét