html { CÁ KHOAI | Hải sản Thái Bình

chung tay vì sức khỏe cộng đồng

CÁ KHOAI

Chủ Nhật, 12 tháng 8, 2018

star
1. Một số thông tin liên quan
Cá khoai là một loài cá biển thuôc họ Synodontidae. Loài cá này được khai thác nhiều tại Ấn độ dương nhưng tại Biển Đông cũng có trữ lượng khá lớn.

Kết quả hình ảnh cho cá khoai nấu canh chua 

2. Cách nhận biết cá khoai tươi và cá khoai có tẩm ướp

Trước đây có thông tin cá khoai “ngậm” chất bảo quản hoa quả để tươi lâu khiến nhiều người lo lắng nếu mua phải cá kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhiều trường hợp trước khi đem bán, cá khoai ướp ure, formaldehyde hay chất bảo quản hoa quả sẽ được ngâm nước, rửa kỹ để cá có màu tươi sáng, nhìn cảm quan rất tươi ngon. 
Kết quả hình ảnh cho cá khoai nấu canh chua

Sở dĩ, việc tẩm ướp hóa chất để bảo quản cá khoai vì chúng thường bị nhão, không giữ được độ tươi ngon sau khi đánh bắt, đặc biệt là khi vận chuyển cá khoai đi xa. Hôm nay tôi xin đưa ra một số gợi ý khi đi mua cá khoai đảm bảo tươi ngon.
+ Thông thường, cá khoai khó giữ được độ chắc thịt khi bị cắt thành các miếng. Nếu người mua thấy miếng cá khoai vẫn chắc, không bị chảy nhão sau khi để ra ngoài khoảng 2 tiếng đồng hồ thì nên cân nhắc, có thể cá đã được tẩm ướp trước khi đến tay người tiêu dùng.
+ Nhận biết qua mùi cá cũng là một cách hữu hiệu trong trường hợp cần chọn mua cá khoai an toàn. Với các loại cá khi có dấu hiệu hư hỏng luôn có mùi rất đặc trưng là mùi ươn. Người tiêu dùng kiểm tra kỹ sẽ phát hiện dễ dàng dù chúng đã được xử lý để giảm bớt mùi tanh
+ Màu sắc bên ngoài của cá khoai có độ tươi, sáng bất thường thì không nên mua bởi đặc trưng của loại cá này là thân mềm rất dễ bị nhão, khó bảo quản.
+ Với các loại cá ướp urê nhìn bề ngoài thấy rất tươi, mắt cá trong, mang cá đỏ tươi hơn bình thường. Tuy nhiên, độ đàn hồi thân cá không cao, khi ấn tay vào sẽ mềm, mình cá lõm xuống, ngửi kỹ cá có mùi khai chứ không phải mùi tanh đặc trưng.
3. Cách bảo quản cá khoai
Kết quả hình ảnh cho cá khoai nấu canh chua

Cũng như các loại hải sản khác cá khoai cũng rất dễ hỏng nếu không biết cách bảo quản. Nhiều người sử dụng cách truyền thống như phơi nắng hay ướp muối. Đó thực chất không những không bảo quản được cá mà còn làm mất đi vị ngon của cá.
Tôi vẫn có một lời khuyên cho các bạn khi mua cá khoai nói riêng và hải sản nói chung là mua với số lượng vừa ăn không nên mua quá nhiều, mua đến đâu, chế biến và ăn đến đó sẽ giữ được hương vi ngon nhất và đảm bảo sức khỏe.
           Nếu trong trường hợp không có thời gian, điều kiện để mua ăn ngay thì có thể bảo quản đơn giản bằng tủ đông của tủ lạnh. Tuy nhiên nên cho vào túi bóng kín hoặc hộp đựng thức ăn. Ngoài ra thịt cá khoai rất dễ bị nát nên trước khi ăn cần lấy ra khỏi tủ lạnh trước một giờ đồng hồ để rã đông hẳn rồi mới chế biến.
4. Một số món ăn chế biến từ cá khoai
4.1 Cá khoai nấu canh chua
Kết quả hình ảnh cho cá khoai nấu canh chua
Nguyên liệu:
- 300g cá khoai
- 3 quả cà chua
- 1 vắt me chua
- 2 thìa cà phê bột canh
- 1 thìa cà phê nước mắm
- ¼ thìa cà phê hạt tiêu
- 1 thìa cà phê bột nghệ
- 1 củ hành khô
- 1 nắm nhỏ hành, thì là
Cách làm:
- Cà chua các bạn bổ múi cau, hành lá thái nhỏ phần cọng xanh cùng thì là, phần đầu hành màu trắng thái mỏng.
- Cá khoai sơ chế sạch, cắt làm đôi rồi ướp cùng 1 thìa cà phê bột canh, bột nghệ, hạt tiêu, hành trắng. Me chua các bạn ngâm nước cho mềm rồi lọc lấy phần thịt me.
- Rót chút dầu ăn vào nồi, đợi dầu nóng thì thả cà chua vào chưng lấy màu, sau đó chế khoảng 1 tô nước vào đun sôi. Nêm vào đó 1 thìa cà phê bột canh rồi trút cá vào đun cùng, lưu ý không đảo cá và đun với mức lửa vừa.
- Đợi canh sôi và phần thịt cá chuyển sang màu trắng tức là cá đã chín thì nêm nếm lại độ mặn của canh cho vừa miệng, thêm me chua (tùy khẩu vị) để tạo vị chua dịu cho canh. Cuối cùng nêm nước mắm và thả hành thì là đã thái nhỏ vào nồi. Tắt bếp và mở vung để canh không bị nồng, phần hành rau giữ được màu xanh. Và bước cuối cùng đơn giản chỉ là thưởng thức thôi.
4.2 Cá khoai chiên bột
Kết quả hình ảnh cho cá khoai chiên bột
Nguyên liệu
– 300g cá khoai
– 1 gói bột chiên giòn
– 1 muỗng cà phê hành tím băm
– 1 muỗng cà phê tỏi băm
– ½ muỗng cà phê ớt băm
– Rau xà lách, rau thơm
– 1 trái chanh lớn, đường
– Tiêu xay, hạt nêm
– Dầu ăn
Các bước làm:
– Cá khoai: cắt bỏ đầu, rút bỏ ruột và cắt bỏ vi kỳ mang, sau đó rửa sạch với nước muối rồi xả lại nước lạnh, chờ ráo ướp vào cá hành tím, tỏi băm, tiêu xay , nước mắm, hạt nêm. Bạn trộn đều rồi để cho thấm.
– Rau xà lạch và rau thơm bạn rửa sạch, để ráo
– Nước mắm chua ngọt: nước cốt chanh, đường, nước mắm, nửa chén nước đun sôi để nguôi, khuấy đều nêm sao cho vừa ăn rồi cho thêm ít tỏi băm và vài khoanh ớt thái vào.
– Cho cá vào hộp nhựa rồi đậy nắp mỗi lần 3 đến 4 con, bạn rắc đều bột chiên giòn khô vào hộp, sau đó lắc đều cho bột bám đều vào cá
– Đặt chảo lên bếp đổ dầu ăn đủ nhập cá khi chiên chờ cho dầu sôi già thì thả cá đã áo lớp bột chiên giòn vào và chiên vàng gắp ra để ráo dầu. Tiếp tục làm như vậy cho đến hết cá.
4.3 cá khoai chiên giòn

Kết quả hình ảnh cho cá khoai chiên giòn

Nguyên liệu

Cá khoai: 500g
Tỏi: 1 củ
Hành: 1 củ
Cà chua, xà lách
Chanh: 2 quả
Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn, mì chính, tiêu,…

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế cá và các nguyên liệu khác

Cá mua về bỏ ruột, bỏ đầu, sau đó rửa sạch với chanh và muối hột cho sạch rồi rửa lại bằng nước lạnh, để ráo.

Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Cà chua, xà lách nhặt sạch, rửa sạch, ngâm muối rồi vớt ra để ráo để ăn kèm và trang trí.

Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.

Bước 2: Ướp cá

Cho cá vào tô cùng với hành tỏi băm, một chút hạt nêm, mắm, tiêu rồi trộn đều, ướp khoảng 15 phút cho cá ngấm gia vị.

Bước 3: Làm mắm chấm

Cho mắm với đường, chanh, nước lọc vào một cái bát khuấy đều sao cho mắm có vị chua chua, ngọt ngọt vừa miệng thì cho tỏi và một chút ớt vào.

Bước 4: Chiên cá

Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo (tùy thuộc vào lượng cá) sao cho nhiều một chút, cho cá vào chiên vàng hai mặt thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Sau đó ăn cùng rau ăn kèm và mắm thì ngon thôi rồi lượm ơi.

4.4 Cá khoai kho

Kết quả hình ảnh cho cá khoai kho

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:
1/2 kg cá khoai
3 muỗng mắm
2 muỗng đường
1/2 muỗng cafe tiêu
3 muỗng mỡ
1 muỗng tỏi hành tím dã nhỏ
Ớt, hành lá
Cách làm:
Bước 1: Sau khi mua cá khoai về, bạn đem rửa sạch với nước muối pha loãng rồi thái khúc hoặc không thái khúc
Bước 2: Ướp cá
Bạn cho cá vào một tô to, sau đó cho 3 muỗng mắm, 2 muỗng đường, 1/2 muỗng tiêu, 3 muỗng mỡ, ớt thái nhỏ vào và trộn đều rồi để 45 phút cho cá ngấm vị.
Bước 3: Bạn chuẩn bị một nồi dùng kho cá. Nếu có nồi đất thì càng tốt. Cho mỡ và hành băm vào nồi phi thơm.
Sau đó cho cá khoai nào nồi kho, đổ nước sôi sắp mặt cá và đun lửa to. Khi cá đã sôi thaì giảm lửa, đun liu riu để cá nhừ và ngấm gia vị. Nếu cần nước thì cho thêm và tiếp tục đun. Đến khi cá mềm và nướ keo lại, cho chút hành lá lên trên nữa là ok. 
Thế là ăn thôi.
LƯU Ý
- Liên hệ đặt mua qua 3 kênh:
+ Fanpage Hải sản Hân Hoàn, nhóm Shop Hải sản Thái Bình
+ Qua trang web: haisanhanhoan.blogspot.com
+ Qua số điện thoại: 0901567393 - Mr Hân
- Giá cá khoai hiện nay:
+ cá khoai nhỏ khoảng 20 con/kg giá 130k/kg
+ Cá khoai to khoảng hơn 10 con/kg giá 160k/kg
Hải sản Hân hoàn hân hạnh được phục vụ quý khách!!!!

star

1 nhận xét: