html { CUA BIỂN | Hải sản Thái Bình

chung tay vì sức khỏe cộng đồng

CUA BIỂN

Thứ Hai, 13 tháng 8, 2018

star
1. Một số thông tin liên quan
Cua biển hay Cua bể là tên gọi chỉ chung cho tất cả các loài cua sống ở môi trường biển hoặc các vùng, vịnh ven biển. Tên tiếng Việt gọi là còn gọi là cua sú,cua xanh, cua bùn...tùy theo từng vùng.
Kết quả hình ảnh cho Cua biển
2. Cách chọn và bảo quản cua biển
2.1 Cách chọn cua biển
* Cách chọn cua thịt như sau:
- Bạn xem màu lớp da giữa kẹt khuỷu trên càng cua. Nếu lớp da này màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì cua nhiều thịt. Đối với cua mới bắt thì lớp da này thẳng bóng, ngược lại cua bắt lâu ngày lớp da này nhăn nheo.
- Bóp yếm cảm thấy cứng tay là cua chắc. Ngược lại, bạn nghe mềm thì cua ít thịt và bị ốp.
- Bóp phần đầu đùi của que dầm bơi, phía dưới mai: Bóp vừa tay, nếu bạn thấy cua giãy giụa toàn bộ que, càng thì cua còn khỏe thịt ngon. Ngược lại, cua đã yếu sắp chết.
* Còn đây là cách chọn cua gạch:
- Bạn cần kiểm tra độ đầy và chắc của thịt bằng cách bóp vào mai cua. Mai cua mềm thì chứng tỏ thịt bị ốp, ăn không ngon và gạch cũng không ngon. Các bạn chọn con nào càng chắc càng tốt. Và đặc biệt những chú cua có màu vàng phèn là cua ngon, bạn nên chọn những chú cua này cho bữa ăn của mình.
- Bạn dùng tay đè nhẹ phần khe giữa mai cua và yếm cua. Sau đó bạn nhìn vào để xem, nếu cua gạch nhiều bạn sẽ thấy phần gạch màu đỏ nhiều ở bên trong, còn nhìn vào mà không thấy gì thì bạn nên lựa con khác.
2.2 Bảo quản cua biển
Đây là bước chính trong cách bảo quản cua biển trong tủ lạnh. Tuy nhiên trước khi bảo quản, bạn nên sơ chế trước.
Cua biển vốn rất dữ, lại không dễ sống nên khi sơ chế cần phải lưu ý vài điểm:
Sau chặng đường dài vận chuyển, khi về tới nơi bạn không nên thả ngay vào nước vì cua cũng giống như người, cua sẽ bị cảm nóng và chết.
Nên để cua trong tủ lạnh hoặc để trên đá lạnh, như vậy cua sẽ cứng và khiến việc sơ chế sẽ dễ dàng hơn.
Để nguyên dây trên mình cua, lấy tay lật cái yếm dưới bụng của cua biển lên, sau đó dùng dao nhọn chọc thẳng vào chỗ hõm dưới bụng, đến khi chân và càng duỗi thẳng thì lột bỏ yếm, trứng xốp bên ngoài yếm.
Lúc này bạn mới tháo bỏ dây buộc cua biển, dùng bàn chải cọ sạch cua biển.
Sau khi sơ chế, bạn bắt tay bảo quản cua theo hai cách dưới đây:
Cách 1: Xếp cua vào hộp chứa đá lạnh rồi đặt cua vào tủ lạnh, nên lưu ý đặt cua lên một chiếc khay trước khi xếp cua vào hộp  vì nếu tiếp xúc trực tiếp với đá, cua sẽ chết vì lạnh.
Cách 2: Bạn có thể cho cua biển vào 1 thùng, cho vào đó một ít bèo tây ngâm với ít nước muối loãng rồi đặt cua ở nơi thoáng mát, tránh muỗi, đối với cách này cua sẽ sống thêm được vài ngày. Ở cách 2 thời gian bảo quản cua lâu hơn so với cách bảo quản cua 1.
Bảo quản cua biển đã nấu chín
Cua, ghẹ chín nên đưa vào túi nilon sạch, buộc kín, để vào ngăn đá tủ lạnh và trữ thịt cua 2 – 5 ngày. Nhưng cua, ghẹ có thể sinh ra nhiều gốc axit, ảnh hưởng đến sức khỏe nên không dự trữ quá lâu trong tủ lạnh.
Cua cũng như các loại hải sản đứng đầu trong các loại thực phẩm không nên để qua đêm bởi vì sau một đêm, protein trong cua và hải sản sẽ phân hủy, nếu sử dụng các loại thực phẩm này có thể làm hỏng chức năng của gan hoặc thận.
Để cua và hải sản qua đêm cũng dễ bị các loại vi khuẩn tấn công. Trong quá trình đun nấu, một số loại vi khuẩn trong hải sản không thể nào loại bỏ hoàn toàn ở nhiệt độ cao. Nếu lại được làm lạnh trong tủ đá, vi khuẩn sẽ có khả năng tái sinh tự nhiên hoặc tự phục sinh. Vì vậy mà việc ăn hải sản để trong tủ lạnh qua đêm là không an toàn, dễ bị tiêu chảy, ngộ độc, nôn mửa.
3. Một số món ăn chế biến từ cua biển
3.1 Cua hấp bia
Kết quả hình ảnh cho Cua hấp bia

Cách 1
Nguyên liệu:
- 2 con cua biển ( bạn có thể thêm số lượng tùy vào khẩu phần ăn nhé)
- ½ chai ( lon) bia
- Hành tây, gừng, ớt sừng
- Hành lá, hạt nêm và hạt tiêu
Cách làm:
Bước 1: Bạn nên chọn những con cua có lớp vỏ bên ngoài màu xám đục, yếm to, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc là cua ngon, nhiều thịt. Công đoạn làm sạch cua rất quan trọng, bạn dùng vòi nước xịt mạnh vào mình cua, lấy 1 chiếc bàn chải đánh răng cũ đánh sạch càng và thân cua. Sau đó lột bỏ mai, cắt bỏ bớt phần đầu của chân cua rồi rửa sạch và chặt cua làm tư. Hành tây bóc bỏ vỏ lụa thái nhỏ. Ớt sừng, gừng rửa sạch, thái chỉ.
Bước 2: Xếp nguyên hình con cua vào 1 chiếc đĩa sâu lòng, rắc gửng, hành tây, ớt, hành lá thái nhỏ và một thìa hạt nêm và ít hạt tiêu lên trên. Sau đó bạn rót bia vào đĩa rồi đặt đĩa vào nồi hấp khoảng 8- 10 phút là được.
Món cua hấp bia sẽ có mùi vị rất đặc trưng và không hề tanh như cách hấp thông thường. Bạn nên ăn món này lúc còn nóng và chấm với muối chanh là hợp vị nhất.
Cách 2
Nguyên liệu:
- Một cua to ( khoảng 800 – 1 kg)
- 150ml bia
- 1 củ hành tây nhỏ
-  1 nhánh gừng
- 2 cây sả
- 1 quả ớt
- Hành lá
- Rau mùi, cà chua để trang trí
Cách làm:
Sơ chế rau thơm
Hành tây bỏ vỏ, bổ múi cau nhỏ nhỏ.
Gừng bỏ vỏ, thái con chì.
          Sả đập dập, ớt bỏ hạt cắt nhỏ.
Hành lá rửa sạch cắt khúc
Có thể dùng thêm rau mùi và cà chua để trang trí nếu thích. Rau mùi rửa sạch, để ráo nước. Cà chua tỉa hoa trông cho nó đẹp mắt 
Chế biến cua
Cua tươi mua về cần phải được “tắm rửa, kì cọ” vì vỏ ngoài của nó bám rất nhiều rêu bẩn. Nhưng cần chú ý nên làm cua tê liệt trước khi “tắm rửa” cho cua nhé. Trước khi chế biến cho cua bơi vào thau nước 5 – 10 phút.
Lật con cua lên, dùng dao gậy phần yếm cua lên, dưới yếm đó là phần ức cua, có một cái lỗ bé bé. Dùng mũi nhọn của kéo, hoặc bất kì vật gì sắc nhọn đâm vào, đó chính là đâm vào tim của cua. Nó sẽ co càng, chân, giãy giụa một lúc rồi  tê liệt, lịm hẳn. Bằng cách này thì bất kể hấp hay luộc cua kiểu gì cũng không bị gãy chân, càng nào cả 
Lúc này hãy dùng bàn chải cọ sạch chân, càng, mai cua dưới vòi nước chảy.
Cách hấp cua
Chuẩn bị một xoong to đủ rộng để cho vừa con cua. Cua sau khi được rửa sạch, cho vào xoong, rắc hành tây, gừng, sả, hành, ớt vào.
Tiếp theo là đổ bia lên mình cua. Cho lên bếp đun cho sôi, rồi hạ bếp về mức trung bình. Cho cua được hấp chín phần trên bằng hơi bia đến khi phần mai cua và cả con cua chuyển sang màu cam đẹp tuyệt rồi thì chín rồi đó (trong khoảng 10 -15 phút) – Tùy cua to hay nhỏ.
Xếp cua ra đĩa, đổ vài thìa nước bia trong xoong lên mình cua cho khỏi khô và trang trí hoa hoét cho bắt mắt tý 
Thưởng thức Ăn nóng hổi, vừa thổi vừa vặt càng 
Mẹo bóc thịt cua dễ dàng
Bước 1: Nhẹ nhàng bẻ hai càng và các chân của cua
Bước 2: Sử dụng ngón tay cái đẩy yếm để bóc yếm cua ra, lấy thịt và bóc bỏ một số phần màu xám không ăn được ở bên trong.
Bước 3: Dùng sống dao đập dập càng và chân cua.
Bước 4: Rồi lấy phần thịt màu trắng từ chân và càng cua.
Bước 5: Cuối cùng, bạn lấy nốt phần gạch cua ra nhé.
3.2  Cua rang me

Kết quả hình ảnh cho Cua rang me

          Nguyên liệu cho món cua rang me
          Cua thịt: 1Kg
          Me chua chín: 1/2 bát con
          Tỏi: 4 tép băm nhuyễn
          Hành tây: 1 củ nhỏ đã thái mỏng
          Bột năng: 1 thìa
          Dưa chuột: 1 quả
          Các gia vị khác: Đường, hạt tiêu, ớt, hạt nêm…
     Bước 1: Sơ chế Cua
          Cua đem rửa sạch, tách bỏ phần mai, dùng đũa khều nhẹ phần gạch ở mai cua để riêng ra một cái bát nhỏ. Bạn có thể để cua nguyên con, nhưng nếu muốn cua ngấm đều gia vị tốt nhất nên cắt cua làm làm đôi, hoặc làm 4 tùy theo sở thích của từng người.
          Phần càng cua vốn rất cứng vì vậy nên dùng dao hay chày đập hơi dập để các gia vị ngấm đều vào phần thịt trong càng cũng như tránh tình trạng nổ khi chiên.
          Lấy phần cua đã được sơ chế xong cho vào một cái tô lớn, cho thêm một chút hạt nêm và hạt tiêu rắc đều lên phần cua, đảo nhẹ để cua ngấm gia vị, ướp cua trong tô khoảng 30 phút.
          Sau khi cua ướp đã ngấm đều gia vị, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chiên cua. Cua cần được chiên vàng sao cho không quá trắng cũng không bị cháy, sau đó vớt cua ra một cái rổ để ráo mỡ.
          Bước 2: Xào Cua cùng nước sốt me
          Đây là công đoạn quan trọng nhất trong quá trình làm món Cua rang me, nước sốt me ngon hay không sẽ quyết định đến độ ngon của món ăn nên bạn cần chú ý hơn.
          Trước tiên cho me vào nước nóng, lấy muỗng đánh nhuyễn, gắp bỏ hết phần hạt, dùng dụng cụ lọc, lọc lấy khoảng 3/4 bát.
          Cho 2 thìa dầu ăn, đổ tỏi vào phi lên, khi tỏi có màu vàng nhạt và thơm thì cho hành tây, nước me cùng với đường và 2 muỗng cà phê hạt nêm vào cùng. Đun hỗn hợp trên đến khi nước me sôi thì cho thêm một chút ớt vào (Lượng ớt nhiều hay ít tùy theo vào sở thích ăn cay của mỗi người).
          Bột năng hòa tan cùng một chút nước, đổ từ từ vào nước sốt để tạo độ sánh, một tay đổ, một tay quấy đều để bột không bị vón cục.
          Nêm nếm lại gia vị một lần nữa, khi thấy các vị chua, cay, mặn, ngọt đã hài hòa thì cho cua vào xóc đều, đun nhỏ lửa 5 – 7 phút là được.
          Phần gạch cua: Cho một chút dầu vào phi thơm tỏi, đổ gạch cua vào, nêm một chút gia vị.
          Bước 3: Trình bày
          Sau khi món cua rang me đã hoàn tất để trang trí cho món ăn bạn hãy dùng xà lách xếp một lượt xuống dưới, dưa leo xắt lát xếp quanh viền dĩa. Xếp Cua lại thành hình nguyên con, úp mai lên, rưới gạch cua lên trên và rắc thêm một chút rau răm hoặc rau mùi.
          3.3 Cua rang muối

Kết quả hình ảnh cho Cua rang muối

          Nguyên liệu:
          - Nước lạnh: 1/2 Lít
          - Cua thịt: 4 con
          - Tỏi đập dập: 5 Tép
          - Muối: 4 Muỗng cafe
          - 1 muỗng soup giấm; 1/2 muỗng cafe tiêu; 1 muỗng canh dầu hào; Dầu ăn hoặc mỡ: 1 chén; 1/2 muỗng cafe xuyên tiêu; 1 muỗng cafe dầu mè; 1 muỗng cafe đường; 1/2 muỗng cafe bột ngọt; 1/2 muỗng cafe muối
          - Nước chấm: Tiêu củ hành bằm nhuyễn muối chanh đường

   Các bạn rửa sạch cua rồi tách lấy phần mai để riêng ra, vứt phần dơ và phần yếm đi, còn càng lớn thì các bạn đập dập, chặt cua ra làm hai hay bốn phần tùy các bạn.
Cách làm món cua rang muối ngon:
Các bạn hòa 4 muỗng muối với nửa lít nước lạnh rồi cho cua ngâm vào trong đó khoảng 2 giờ, sau đó vớt ra cho ráo.
Các bạn trộn gia vị với nhau gồm giấm, tiêu, tỏi đã được băm nhuyễn, đường, muối, dầu hào, dầu mè và bột ngọt.
Các bạn cho chảo mỡ trên bếp đến sôi để phi ít tỏi rồi vớt tỏi vứt đi. Tiếp theo, các bạn cho từng phần của cua (mai cua, thịt cua, càng cua) vào chiên đến vàng rồi vớt ra để riêng từng phần. Sau đó, cho cua ra dĩa, đổ bớt dầu ra sao cho còn khoảng 2 muỗng soup trong chảo là vừa.
Các bạn cho gia vị đã trộn đều ở trên vào chảo dầu đến khi sôi, các bạn đổ cua vào và trộn đều cho gia vị thâm vào cua. Tiếp đó, các bạn xào lửa lớn khoảng 10 – 15 phút. Các bạn có thể thưởng thức vậy hoặc với nước chấm (hành giã nhuyễn, muối, đường, chanh, tiêu). Cuối cùng, các bạn cho ra dĩa cùng rau răm, xà lách là món ăn đã hoàn thành.
LƯU Ý
LIÊN HỆ TƯ VẤN VÀ ĐẶT HÀNG
- Qua facebook: Fanpage Hải sản Hân Hoàn; Nhóm Shop Hải sản Thái Bình
- Qua Trang web: haisanhanhoan.blogspot.com
- Qua số điện thoại: 0901567393
GIÁ CUA BIỂN
- Cua thit (loại 3 con/kg): 440.000đ/kg
- Cua gạch (loại 3 con/kg): 480.000đ/kg
Hải sản Hân Hoàn hân hạnh được phục vụ!




star

1 nhận xét: