1. Một số thông tin liên quan
Cua biển hay Cua
bể là tên gọi chỉ
chung cho tất cả các loài cua sống ở môi
trường biển hoặc các
vùng, vịnh ven biển. Tên tiếng Việt gọi là còn gọi là cua sú,cua xanh, cua bùn...tùy
theo từng vùng.
2. Cách chọn và bảo
quản cua biển
2.1 Cách chọn cua biển
* Cách chọn cua thịt như sau:
- Bạn xem màu lớp da giữa kẹt khuỷu trên càng
cua. Nếu lớp da này màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì cua nhiều thịt. Đối với cua
mới bắt thì lớp da này thẳng bóng, ngược lại cua bắt lâu ngày lớp da này nhăn
nheo.
- Bóp yếm cảm thấy cứng tay là cua chắc.
Ngược lại, bạn nghe mềm thì cua ít thịt và bị ốp.
- Bóp phần đầu đùi của que dầm bơi, phía dưới
mai: Bóp vừa tay, nếu bạn thấy cua giãy giụa toàn bộ que, càng thì cua còn khỏe
thịt ngon. Ngược lại, cua đã yếu sắp chết.
*
Còn đây là cách chọn cua gạch:
- Bạn cần kiểm tra độ đầy và chắc của thịt
bằng cách bóp vào mai cua. Mai cua mềm thì chứng tỏ thịt bị ốp, ăn không ngon
và gạch cũng không ngon. Các bạn chọn con nào càng chắc càng tốt. Và đặc
biệt những chú cua có màu vàng phèn là cua ngon, bạn nên chọn những chú
cua này cho bữa ăn của mình.
- Bạn dùng tay đè nhẹ phần khe giữa mai cua
và yếm cua. Sau đó bạn nhìn vào để xem, nếu cua gạch nhiều bạn sẽ thấy phần
gạch màu đỏ nhiều ở bên trong, còn nhìn vào mà không thấy gì thì bạn nên lựa
con khác.
2.2 Bảo quản cua biển
Đây là bước chính trong cách bảo quản cua biển trong tủ lạnh. Tuy
nhiên trước khi bảo quản, bạn nên sơ chế trước.
Cua biển vốn rất dữ, lại không dễ sống nên
khi sơ chế cần phải lưu ý vài điểm:
Sau chặng đường dài vận chuyển, khi về tới
nơi bạn không nên thả ngay vào nước vì cua cũng giống như người, cua sẽ bị cảm
nóng và chết.
Nên để cua trong tủ lạnh hoặc để trên đá
lạnh, như vậy cua sẽ cứng và khiến việc sơ chế sẽ dễ dàng hơn.
Để nguyên dây trên mình cua, lấy tay lật cái
yếm dưới bụng của cua biển lên, sau đó dùng dao nhọn chọc thẳng vào chỗ hõm
dưới bụng, đến khi chân và càng duỗi thẳng thì lột bỏ yếm, trứng xốp bên ngoài
yếm.
Lúc này bạn mới tháo bỏ dây buộc cua biển, dùng bàn chải
cọ sạch cua biển.
Sau khi sơ chế, bạn bắt tay bảo quản cua theo
hai cách dưới đây:
Cách 1: Xếp cua vào hộp chứa đá lạnh rồi đặt
cua vào tủ lạnh, nên lưu ý đặt cua lên một chiếc khay trước khi xếp cua vào
hộp vì nếu tiếp xúc trực tiếp với đá, cua sẽ chết vì lạnh.
Cách 2: Bạn có thể cho cua biển vào 1 thùng,
cho vào đó một ít bèo tây ngâm với ít nước muối loãng rồi đặt cua ở nơi thoáng
mát, tránh muỗi, đối với cách này cua sẽ sống thêm được vài ngày. Ở cách 2 thời
gian bảo quản cua lâu hơn so với cách bảo quản cua 1.
Bảo quản cua
biển đã nấu chín
Cua, ghẹ chín nên đưa vào túi nilon sạch,
buộc kín, để vào ngăn đá tủ lạnh và trữ thịt cua 2 – 5 ngày. Nhưng cua, ghẹ có
thể sinh ra nhiều gốc axit, ảnh hưởng đến sức khỏe nên không dự trữ
quá lâu trong tủ lạnh.
Cua cũng như các loại hải sản đứng đầu trong các
loại thực phẩm không nên để qua đêm bởi vì sau một đêm, protein trong
cua và hải sản sẽ phân hủy, nếu sử dụng các loại thực phẩm này có thể làm
hỏng chức năng của gan hoặc thận.
Để cua và hải sản qua đêm cũng dễ bị các loại
vi khuẩn tấn công. Trong quá trình đun nấu, một số loại vi khuẩn trong hải sản
không thể nào loại bỏ hoàn toàn ở nhiệt độ cao. Nếu lại được làm lạnh trong tủ
đá, vi khuẩn sẽ có khả năng tái sinh tự nhiên hoặc tự phục sinh. Vì vậy mà việc
ăn hải sản để trong tủ lạnh qua đêm là không an toàn, dễ bị tiêu chảy, ngộ độc,
nôn mửa.
3. Một số món ăn chế biến
từ cua biển
3.1 Cua hấp bia
Cách 1
Nguyên liệu:
- 2 con cua biển ( bạn có thể thêm số lượng
tùy vào khẩu phần ăn nhé)
- ½ chai ( lon) bia
- Hành tây, gừng, ớt sừng
- Hành lá, hạt nêm và hạt tiêu
Cách làm:
Bước 1: Bạn nên chọn những con cua có lớp vỏ bên ngoài màu xám đục, yếm
to, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc là cua ngon, nhiều thịt. Công đoạn
làm sạch cua rất quan trọng, bạn dùng vòi nước xịt mạnh vào mình cua, lấy 1
chiếc bàn chải đánh răng cũ đánh sạch càng và thân cua. Sau đó lột bỏ mai, cắt
bỏ bớt phần đầu của chân cua rồi rửa sạch và chặt cua làm tư. Hành tây bóc bỏ
vỏ lụa thái nhỏ. Ớt sừng, gừng rửa sạch, thái chỉ.
Bước 2: Xếp nguyên hình con cua vào 1 chiếc đĩa sâu lòng, rắc gửng, hành
tây, ớt, hành lá thái nhỏ và một thìa hạt nêm và ít hạt tiêu lên trên. Sau đó
bạn rót bia vào đĩa rồi đặt đĩa vào nồi hấp khoảng 8- 10 phút là được.
Món cua hấp bia sẽ có mùi vị rất đặc trưng và không hề
tanh như cách hấp thông thường. Bạn nên ăn món này lúc còn nóng và chấm với
muối chanh là hợp vị nhất.
Cách 2
Nguyên liệu:
- Một cua to ( khoảng 800 – 1 kg)
- 150ml bia
- 1 củ hành tây nhỏ
- 1 nhánh gừng
- 2 cây sả
- 1 quả ớt
- Hành lá
- Rau mùi, cà chua để trang trí
Cách làm:
Sơ chế rau thơm
Hành tây bỏ vỏ, bổ múi cau nhỏ nhỏ.
Gừng bỏ vỏ, thái con chì.
Sả
đập dập, ớt bỏ hạt cắt nhỏ.
Hành lá rửa sạch cắt khúc
Có thể dùng thêm rau mùi và cà chua để trang
trí nếu thích. Rau mùi rửa sạch, để ráo nước. Cà chua tỉa hoa trông cho nó đẹp
mắt
Chế biến cua
Cua tươi mua về cần phải được “tắm rửa, kì
cọ” vì vỏ ngoài của nó bám rất nhiều rêu bẩn. Nhưng cần chú ý nên làm cua tê
liệt trước khi “tắm rửa” cho cua nhé. Trước khi chế biến cho cua bơi vào thau
nước 5 – 10 phút.
Lật con cua lên, dùng dao gậy phần yếm cua
lên, dưới yếm đó là phần ức cua, có một cái lỗ bé bé. Dùng mũi nhọn của kéo,
hoặc bất kì vật gì sắc nhọn đâm vào, đó chính là đâm vào tim của
cua. Nó sẽ co càng, chân, giãy giụa một lúc rồi tê liệt, lịm hẳn. Bằng
cách này thì bất kể hấp hay luộc cua kiểu gì cũng không bị gãy chân, càng nào
cả
Lúc này hãy dùng bàn chải cọ sạch chân, càng, mai cua
dưới vòi nước chảy.
Cách hấp cua
Chuẩn bị một xoong to đủ rộng để cho vừa con
cua. Cua sau khi được rửa sạch, cho vào xoong, rắc hành tây, gừng, sả, hành, ớt
vào.
Tiếp theo là đổ bia lên mình cua. Cho lên bếp
đun cho sôi, rồi hạ bếp về mức trung bình. Cho cua được hấp chín phần trên bằng
hơi bia đến khi phần mai cua và cả con cua chuyển sang màu cam đẹp tuyệt rồi
thì chín rồi đó (trong khoảng 10 -15 phút) – Tùy cua to hay nhỏ.
Xếp cua ra đĩa, đổ vài thìa nước bia trong
xoong lên mình cua cho khỏi khô và trang trí hoa hoét cho bắt mắt tý
Thưởng thức Ăn nóng hổi, vừa thổi vừa
vặt càng
Mẹo bóc thịt cua dễ dàng
Bước 1: Nhẹ nhàng bẻ hai càng và các chân của
cua
Bước 2: Sử dụng ngón tay cái đẩy yếm để bóc
yếm cua ra, lấy thịt và bóc bỏ một số phần màu xám không ăn được ở bên trong.
Bước 3: Dùng sống dao đập dập càng và chân
cua.
Bước 4: Rồi lấy phần thịt màu trắng từ chân
và càng cua.
Bước 5: Cuối cùng, bạn lấy nốt phần gạch cua
ra nhé.
3.2 Cua rang me
Nguyên
liệu cho món cua rang me
Cua thịt: 1Kg
Me chua
chín: 1/2 bát con
Tỏi: 4 tép
băm nhuyễn
Hành tây:
1 củ nhỏ đã thái mỏng
Bột năng:
1 thìa
Dưa chuột:
1 quả
Các gia vị
khác: Đường, hạt tiêu, ớt, hạt nêm…
Bước 1: Sơ chế Cua
Cua đem
rửa sạch, tách bỏ phần mai, dùng đũa khều nhẹ phần gạch ở mai cua để riêng ra
một cái bát nhỏ. Bạn có thể để cua nguyên con, nhưng nếu muốn cua ngấm đều gia
vị tốt nhất nên cắt cua làm làm đôi, hoặc làm 4 tùy theo sở thích của từng
người.
Phần càng
cua vốn rất cứng vì vậy nên dùng dao hay chày đập hơi dập để các gia vị ngấm
đều vào phần thịt trong càng cũng như tránh tình trạng nổ khi chiên.
Lấy phần
cua đã được sơ chế xong cho vào một cái tô lớn, cho thêm một chút hạt nêm và
hạt tiêu rắc đều lên phần cua, đảo nhẹ để cua ngấm gia vị, ướp cua trong tô
khoảng 30 phút.
Sau khi
cua ướp đã ngấm đều gia vị, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chiên cua. Cua
cần được chiên vàng sao cho không quá trắng cũng không bị cháy, sau đó vớt cua
ra một cái rổ để ráo mỡ.
Bước 2:
Xào Cua cùng nước sốt me
Đây là
công đoạn quan trọng nhất trong quá trình làm món Cua rang me, nước sốt me ngon hay không sẽ quyết định đến
độ ngon của món ăn nên bạn cần chú ý hơn.
Trước tiên
cho me vào nước nóng, lấy muỗng đánh nhuyễn, gắp bỏ hết phần hạt, dùng dụng cụ
lọc, lọc lấy khoảng 3/4 bát.
Cho 2 thìa
dầu ăn, đổ tỏi vào phi lên, khi tỏi có màu vàng nhạt và thơm thì cho hành tây,
nước me cùng với đường và 2 muỗng cà phê hạt nêm vào cùng. Đun hỗn hợp trên đến
khi nước me sôi thì cho thêm một chút ớt vào (Lượng ớt nhiều hay ít tùy theo
vào sở thích ăn cay của mỗi người).
Bột năng
hòa tan cùng một chút nước, đổ từ từ vào nước sốt để tạo độ sánh, một tay đổ,
một tay quấy đều để bột không bị vón cục.
Nêm nếm
lại gia vị một lần nữa, khi thấy các vị chua, cay, mặn, ngọt đã hài hòa thì cho
cua vào xóc đều, đun nhỏ lửa 5 – 7 phút là được.
Phần gạch
cua: Cho một chút dầu vào phi thơm tỏi, đổ gạch cua vào, nêm một chút gia vị.
Bước 3:
Trình bày
Sau
khi món cua rang me đã
hoàn tất để trang trí cho món ăn bạn hãy dùng xà lách xếp một lượt xuống dưới,
dưa leo xắt lát xếp quanh viền dĩa. Xếp Cua lại thành hình nguyên con, úp mai
lên, rưới gạch cua lên trên và rắc thêm một chút rau răm hoặc rau mùi.
3.3 Cua
rang muối
Nguyên liệu:
- Nước lạnh: 1/2 Lít
- Cua thịt: 4 con
- Tỏi đập dập: 5 Tép
- Muối: 4 Muỗng cafe
- 1 muỗng soup giấm; 1/2 muỗng cafe
tiêu; 1 muỗng canh dầu hào; Dầu ăn hoặc mỡ: 1 chén; 1/2 muỗng cafe xuyên tiêu; 1
muỗng cafe dầu mè; 1 muỗng cafe đường; 1/2 muỗng cafe bột ngọt; 1/2 muỗng cafe
muối
- Nước chấm: Tiêu củ hành bằm nhuyễn
muối chanh đường
Các bạn rửa sạch cua rồi tách lấy phần mai để riêng ra, vứt phần dơ và phần yếm đi, còn càng lớn thì các bạn đập dập, chặt cua ra làm hai hay bốn phần tùy các bạn. |
Cách làm món cua rang muối ngon:
Các bạn hòa 4 muỗng muối với nửa lít nước lạnh rồi cho
cua ngâm vào trong đó khoảng 2 giờ, sau đó vớt ra cho ráo.
Các bạn trộn gia vị với nhau gồm giấm, tiêu, tỏi đã được
băm nhuyễn, đường, muối, dầu hào, dầu mè và bột ngọt.
Các bạn cho chảo mỡ trên bếp đến sôi để phi ít tỏi rồi
vớt tỏi vứt đi. Tiếp theo, các bạn cho từng phần của cua (mai cua, thịt cua,
càng cua) vào chiên đến vàng rồi vớt ra để riêng từng phần. Sau đó, cho cua ra
dĩa, đổ bớt dầu ra sao cho còn khoảng 2 muỗng soup trong chảo là vừa.
Các bạn cho gia vị đã trộn đều ở trên vào chảo dầu đến
khi sôi, các bạn đổ cua vào và trộn đều cho gia vị thâm vào cua. Tiếp đó, các
bạn xào lửa lớn khoảng 10 – 15 phút. Các bạn có thể thưởng thức vậy hoặc với
nước chấm (hành giã nhuyễn, muối, đường, chanh, tiêu). Cuối cùng, các bạn cho
ra dĩa cùng rau răm, xà lách là món ăn đã hoàn thành.
LƯU Ý
LIÊN HỆ TƯ VẤN VÀ ĐẶT HÀNG
- Qua facebook: Fanpage Hải sản Hân Hoàn; Nhóm Shop Hải sản Thái Bình
- Qua Trang web: haisanhanhoan.blogspot.com
- Qua số điện thoại: 0901567393
GIÁ CUA BIỂN
- Cua thit (loại 3 con/kg): 440.000đ/kg
- Cua gạch (loại 3 con/kg): 480.000đ/kg
Hải sản Hân Hoàn hân hạnh được phục vụ!
Ngon
Trả lờiXóa