html { MỰC KHÔ | Hải sản Thái Bình

chung tay vì sức khỏe cộng đồng

MỰC KHÔ

Thứ Ba, 14 tháng 8, 2018

star
1. Một số thông tin liên quan
Mực khô hay còn gọi là khô mực là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam được chế biến từ nguyên liệu là những con mực bằng phương pháp sấy khô hoặc phơi nắng. Sau khi đánh bắt những con mực còn tươi rói, người la sẽ cắt con mực để banh ra, lấy hết cơ quan phủ tạng, nang mực... chỉ để lại phần thân và phần đầu rồi đem phơi nắng hoặc sấy khô cho đến khi con mực trở nên khô và cứng.

Kết quả hình ảnh cho mực nướng cồn

 2. Mẹo chọn mực và bảo quản mực
2.1 Cách chọn mực khô

Trong hình ảnh có thể có: trong nhà

- Mực khô được phơi khi còn tươi sẽ có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên và những chấm đen mờ thể hiện đúng với da của mực, mùi không tanh hay dính ướt tay. Mực khô ngon khi nướng lên, xé ra thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn. Nếu là màu trắng bệch thì dễ là mực ươn đem phơi khô Mực kém chất lượng hay cỏ thâm ở thân, lưng, hai mặt có những nốt màu đỏ nhạt.
- Mùi mực không tanh, khi đụng vào không thấy ướt tay. Thân mực phải khô, không lưu lại mùi tanh trên tay. Đây là đặc điểm về mực khô rất quan trọng và dễ nhận biết.
- Mực khô được phơi theo 2 hình thức phơi trên phiên và phơi treo. Mực khô phơi treo thường có thân thẳng, mình dày (thường mực câu được phơi kiểu này), mực khô cào thường được phơi trên phiên nên mình mỏng. Mực câu ngon hơn mực cào nên có giá cao hơn.
- Chọn mực khô có thân thẳng, mình dày này thì khi nướng ăn sẽ rất ngọt. Nhiều người chưa chú ý lắm tới đặc điểm này, nhưng đây cũng là một cách giúp bạn chọn được những con mực không chỉ tươi mà còn ngon và ngọt.
- Chọn mực khô ngon có đầu phải gắn liền và chắc vào thân mực, râu còn nhiều có màu trắng hồng, thẳng.
2.2 Cách bảo quản mực khô
- Dùng báo bọc kín mực khô, cho vào túi nilon đóng kín và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh
- Nên sử dụng mực khô trong vòng 4 tháng khi mua về. Khoảng 3 hoặc 4 tuần chị em nên lấy chúng ra phơi nắng trong 10-15 phút (để tránh mực bị mốc, khi ăn sẽ rất độc hại).
- Không để chung mực khô với các sản phẩm tươi.
3. Một số món ăn chế biến từ mực khô
3.1 Mực nướng cồn
Kết quả hình ảnh cho mực nướng cồn
Đây là món dễ làm, và cũng nhiều người lầm tưởng rằng dễ làm. Đúng là làm chín mực thì rất dễ nhưng để mực ngon thì không phải ai cũng để ý. Bạn có thể tham khảo gợi ý cách làm dưới đây:
Nguyên liệu chuẩn bị:
Mực khô: 3 con mực khô ngon (khoảng 150g/con)
Cồn 90 độ: 1 chai
Thực hiện nướng mực khô bằng cồn:
Bước 1: Dùng tay tách rời phần thân và râu mực
Bước 2: Cho lượng cồn vừa phải (phụ thuộc vào con mực to hay nhỏ) vào chảo inox (hoặc xoong)
Bước 3: Châm lửa vào chảo bằng 1 mầu giấy nhỏ. Khi cồn trong chảo cháy thì dùng đũa lần lượt hơ nhanh thân mực và râu mực. Lật đi lật lại khoảng 3 – 5 phút cho đến khi mực cong lại thì mực chín
Bước 4: Dùng tờ giấy báo để gói mực lại. Tiếp đó thì lấy chày đập nhẹ để mực mềm ra và thơm hơn. Xé thân mực và râu mực thành từng miếng nhỏ.
Khi ăn thì chấm với tương ớt sẽ rất thơm ngon. Và nếu có ít bia nữa thì say cả chấy, kể cả bia cỏ cũng được đúng không anh em.
Lưu ý:
Nhiều người chỉ cách đổ cồn vào thân mực trước khi nướng là không đúng bởi vì mực sẽ hơi cồn khi ăn và tốn cồn. Nên hiểu mực nướng bằng cồn tức là nướng mực trên ngọn lửa khi đốt cồn.
Nên nướng các râu mực lần lượt và riêng với nhau để tránh tình trạng râu mực không chín đều và bị cháy.
Cẩn thận bị bỏng khi nướng mực khô bằng cồn. Tuyệt đối không đổ thêm cồn vào chảo hay xoong khi đang nướng bởi vì lửa sẽ bùng nhanh, theo phản xạ sẽ quăng chai cồn và rất dễ bị bỏng phải đi cấp cứu.
Kết quả hình ảnh cho mực nướng cồn

3.2 Mực khô xào mắm tỏi

Kết quả hình ảnh cho Mực xào mắm tỏi


            Nguyên Liệu:
2-3 con Mực khô:
1/2 muỗng canh đường
2 muỗng canh nước mắm
1 thìa cà phê tiêu
1 củ tỏi khô
Cách làm:
- Mực khô ngâm nước cho mềm sau đó thái nhỏ ướp với nước mắm khoảng 10 phút
- Tỏi đập dập băm rối
- Phi vàng tỏi với dầu ăn sau đó đổ mực đã ướp vào xào săn
Mực gần chín cho đường và tiêu vào đảo đều cho đến khi mực chín vàng.
 Thử tưởng tượng nhai miếng mực dai dai trong miệng vừa có vị ngọt của mực vừa có vị thơm của nước mắm tỏi thì bạn sẽ thấy thế nào? ứa hết cả nước miếng ra rồi. Thôi, viết đến đây thôi đi xào đã.hehe
3.3 Mực khô xào miến

Kết quả hình ảnh cho mực khô xào miến

Nguyên liệu làm mực khô xào miến:
- Mực khô: 1 con khoảng100gr
- Trứng gà: 2 quả
- Giò: 100gr
- Miến:100gr
- Su hào: 1 củ vừa
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Rau mùi, hành lá, hành củ, hạt tiêu, gia vị, dầu ăn
Cách làm mực khô xào miến:
- Bước 1: Ngâm mực vào nước nóng cho nở. Ngâm miến nước lạnh cho mềm. Trứng tráng mỏng. Sau đó thái chỉ mực, giò, trứng, su hào, cà rốt. Miến cắt khúc. Hành lá, rau mùi thái nhỏ. Hành củ đập giập rồi băm nhỏ.
- Bước 2: Cho hành củ vào chảo phi thơm với dầu ăn rồi cho mực và chút gia vị vào xào săn, trút ra đĩa.
- Bước 3: Xào su hào, cà rốt tái thì tiếp tục cho miến vào và đảo đều cho chín. Trong quá trình xào bạn luôn cho thêm gia vị và đảo nhanh tay để món ăn được chín đều và ngấm gia vị.
- Bước 4: Khi miến và su hào đã chín tới, bạn cho tiếp trứng, giò và mực đã xào vào và đảo đều lên rồi cho hành lá và một nửa số rau mùi vào đảo đều lên là được. Trút mực xào miến ra đĩa, trang trí thêm rau mùi để đĩa xào thêm bắt mắt.

3.4 Mực khô rim thịt ba chỉ 

Kết quả hình ảnh cho mực khô rim thịt ba chỉ


Nguyên Liệu:
Thit ba chỉ
Mực khô loại vừa
Gia vị
Hành lá

Cách Làm:

Đầu tiên,bạn rửa sạch thịt rồi cắt ra miếng vừa ăn. Ướp thịt với hạt nêm Knor, mì chính,một chút bột canh
Tiếp theo là cắt mực khô ra thành từng miếng dài vừa ăn, không nên cắt to quá mực sẽ bị dai
Sau khi ướp thịt 20p,bạn cho thịt lên bếp bật nhỉ lửa để rang cho thịt hơi vàng là được.
 Sau đó cho nước mắm vào, cho xíu nước và cho mực đã cắt vào,thêm hành lá và nấu.
 Bao giờ thấy nồi gần cạn nước thù cho chút đường vào nữa là tắt bếp

 Hoàn thành món ngon,dự định là sẽ hao cơm lắm đây:)))

LƯU Ý:
LIÊN HỆ TƯ VẤN VÀ ĐẶT HÀNG
- Qua facebook: Fanpage Hải sản Hân Hoàn; Nhóm Shop Hải sản Thái Bình
- Qua Trang web: haisanhanhoan.blogspot.com
- Qua số điện thoại: 0901567393
GIÁ MỰC KHÔ:
- Size nhỏ nhất (khoảng 80 con/kg): 450.000đ/kg
-Size 50 con/kg: 550.000/kg
- Size 30-40 con/kg: 630.000đ/kg
- Size to (khoảng 10 con/kg): 800k/kg
Hải sản Hân Hoàn hân hạnh được phục vụ!






star

1 nhận xét: