1. Một
số thông tin liên quan
Mực khô hay còn gọi là khô mực là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam được
chế biến từ nguyên liệu là những con mực bằng phương
pháp sấy khô hoặc
phơi nắng. Sau khi đánh bắt
những con mực còn tươi rói, người la sẽ cắt con mực để banh ra, lấy hết cơ quan
phủ tạng, nang mực... chỉ để lại phần thân và phần đầu rồi đem phơi nắng hoặc
sấy khô cho đến khi con mực trở nên khô và cứng.
2. Mẹo chọn mực và bảo quản mực
2.1 Cách chọn mực khô
- Mực khô được phơi khi còn tươi sẽ có bụng
màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên và những chấm đen mờ thể hiện đúng với
da của mực, mùi không tanh hay dính ướt tay. Mực khô ngon khi nướng lên, xé ra
thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn. Nếu là màu trắng bệch thì
dễ là mực ươn đem phơi khô Mực kém chất lượng hay cỏ thâm ở thân, lưng, hai mặt có những nốt màu đỏ nhạt.
- Mùi mực không tanh, khi đụng vào không thấy
ướt tay. Thân mực phải khô, không lưu lại mùi tanh trên tay. Đây là đặc điểm về
mực khô rất quan trọng và dễ nhận biết.
- Mực khô được phơi theo 2 hình thức phơi
trên phiên và phơi treo. Mực khô phơi treo thường có thân thẳng, mình dày
(thường mực câu được phơi kiểu này), mực khô cào thường được phơi trên phiên
nên mình mỏng. Mực câu ngon hơn mực cào nên có giá cao hơn.
- Chọn mực khô có thân thẳng, mình dày này
thì khi nướng ăn sẽ rất ngọt. Nhiều người chưa chú ý lắm tới đặc điểm này,
nhưng đây cũng là một cách giúp bạn chọn được những con mực không chỉ tươi mà
còn ngon và ngọt.
- Chọn mực khô ngon có đầu phải gắn liền và
chắc vào thân mực, râu còn nhiều có màu trắng hồng, thẳng.
2.2
Cách bảo quản mực khô
- Dùng báo bọc kín mực khô, cho vào túi nilon đóng kín và bỏ vào ngăn đá
tủ lạnh
- Nên sử dụng mực khô trong vòng 4 tháng khi mua về. Khoảng 3 hoặc 4
tuần chị em nên lấy chúng ra phơi nắng trong 10-15 phút (để tránh mực bị mốc,
khi ăn sẽ rất độc hại).
- Không để chung mực khô với các sản phẩm
tươi.
3. Một số món ăn chế
biến từ mực khô
3.1 Mực
nướng cồn
Đây là món dễ làm, và cũng nhiều người lầm tưởng rằng dễ làm. Đúng là
làm chín mực thì rất dễ nhưng để mực ngon thì không phải ai cũng để ý. Bạn có
thể tham khảo gợi ý cách làm dưới đây:
Nguyên liệu chuẩn bị:
Mực khô: 3 con mực khô ngon (khoảng
150g/con)
Cồn 90 độ: 1 chai
Thực hiện nướng mực khô bằng cồn:
Bước 1: Dùng tay tách rời phần thân và râu mực
Bước 2: Cho lượng cồn vừa phải (phụ thuộc vào con mực to
hay nhỏ) vào chảo inox (hoặc xoong)
Bước 3: Châm lửa vào chảo bằng 1 mầu giấy nhỏ. Khi cồn
trong chảo cháy thì dùng đũa lần lượt hơ nhanh thân mực và râu mực. Lật đi lật
lại khoảng 3 – 5 phút cho đến khi mực cong lại thì mực chín
Bước 4: Dùng tờ giấy báo để gói mực lại. Tiếp đó thì lấy
chày đập nhẹ để mực mềm ra và thơm hơn. Xé thân mực và râu mực thành từng miếng
nhỏ.
Khi ăn thì chấm với tương ớt sẽ rất thơm ngon. Và nếu có
ít bia nữa thì say cả chấy, kể cả bia cỏ cũng được đúng không anh em.
Lưu ý:
Nhiều người chỉ cách đổ cồn vào thân mực trước khi nướng
là không đúng bởi vì mực sẽ hơi cồn khi ăn và tốn cồn. Nên hiểu mực
nướng bằng cồn tức là nướng mực trên ngọn lửa khi đốt cồn.
Nên nướng các râu mực lần lượt và riêng với nhau để tránh
tình trạng râu mực không chín đều và bị cháy.
Cẩn thận bị bỏng khi nướng mực khô bằng cồn. Tuyệt đối
không đổ thêm cồn vào chảo hay xoong khi đang nướng bởi vì lửa sẽ bùng nhanh,
theo phản xạ sẽ quăng chai cồn và rất dễ bị bỏng phải đi cấp cứu.
3.2 Mực khô xào mắm tỏi
Nguyên
Liệu:
2-3 con Mực khô:
1/2 muỗng canh đường
2 muỗng canh nước mắm
1 thìa cà phê tiêu
1 củ tỏi khô
Cách làm:
- Mực khô ngâm nước cho mềm sau đó thái nhỏ ướp với nước mắm khoảng 10 phút
- Tỏi đập dập băm rối
- Phi vàng tỏi với dầu ăn sau đó đổ mực đã ướp vào xào săn
- Mực gần chín cho đường và tiêu vào đảo đều cho đến khi mực chín vàng.
Cách làm:
- Mực khô ngâm nước cho mềm sau đó thái nhỏ ướp với nước mắm khoảng 10 phút
- Tỏi đập dập băm rối
- Phi vàng tỏi với dầu ăn sau đó đổ mực đã ướp vào xào săn
- Mực gần chín cho đường và tiêu vào đảo đều cho đến khi mực chín vàng.
Thử tưởng tượng nhai miếng
mực dai dai trong miệng vừa có vị ngọt của mực vừa có vị thơm của nước mắm tỏi
thì bạn sẽ thấy thế nào? ứa hết cả nước miếng ra rồi. Thôi, viết đến đây thôi
đi xào đã.hehe
3.3 Mực khô xào miến
Nguyên liệu làm mực khô xào miến:
- Mực khô: 1 con khoảng100gr
- Trứng gà: 2 quả
- Giò: 100gr
- Miến:100gr
- Su hào: 1 củ vừa
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Rau mùi, hành lá, hành củ, hạt tiêu, gia
vị, dầu ăn
Cách làm mực khô xào
miến:
- Bước 1: Ngâm mực vào nước nóng cho nở. Ngâm miến nước lạnh cho
mềm. Trứng tráng mỏng. Sau đó thái chỉ mực, giò, trứng, su hào, cà rốt. Miến
cắt khúc. Hành lá, rau mùi thái nhỏ. Hành củ đập giập rồi băm nhỏ.
- Bước 2: Cho hành củ vào chảo phi thơm với dầu ăn rồi cho mực và
chút gia vị vào xào săn, trút ra đĩa.
- Bước 3: Xào su hào, cà rốt
tái thì tiếp tục cho miến vào và đảo đều cho chín. Trong quá trình xào bạn luôn
cho thêm gia vị và đảo nhanh tay để món ăn được chín đều và ngấm gia vị.
- Bước 4: Khi miến và su hào
đã chín tới, bạn cho tiếp trứng, giò và mực đã xào vào và đảo đều lên rồi cho
hành lá và một nửa số rau mùi vào đảo đều lên là được. Trút mực xào miến ra
đĩa, trang trí thêm rau mùi để đĩa xào thêm bắt mắt.
3.4 Mực
khô rim thịt ba chỉ
Nguyên
Liệu:
Thit
ba chỉ
Mực
khô loại vừa
Gia
vị
Hành
lá
Cách Làm:
Đầu tiên,bạn rửa sạch
thịt rồi cắt ra miếng vừa ăn. Ướp thịt với hạt nêm Knor, mì chính,một chút bột canh
Tiếp theo là cắt mực
khô ra thành từng miếng dài vừa ăn, không nên cắt to quá mực sẽ bị dai
Sau khi ướp thịt
20p,bạn cho thịt lên bếp bật nhỉ lửa để rang cho thịt hơi vàng là được.
Sau đó cho nước mắm vào, cho xíu nước và
cho mực đã cắt vào,thêm hành lá và nấu.
Bao giờ thấy nồi gần cạn nước thù cho
chút đường vào nữa là tắt bếp
Hoàn thành món ngon,dự định là
sẽ hao cơm lắm đây:)))
LƯU Ý:
LIÊN HỆ TƯ VẤN VÀ ĐẶT HÀNG
- Qua facebook: Fanpage Hải sản Hân Hoàn; Nhóm Shop Hải sản Thái Bình
- Qua Trang web: haisanhanhoan.blogspot.com
- Qua số điện thoại: 0901567393
GIÁ MỰC KHÔ:
- Size nhỏ nhất (khoảng 80 con/kg): 450.000đ/kg
-Size 50 con/kg: 550.000/kg
- Size 30-40 con/kg: 630.000đ/kg
- Size to (khoảng 10 con/kg): 800k/kg
Hải sản Hân Hoàn hân hạnh được phục vụ!
ngon nhé
Trả lờiXóa