html { CÁ CHỈ VÀNG | Hải sản Thái Bình

chung tay vì sức khỏe cộng đồng

CÁ CHỈ VÀNG

Thứ Tư, 15 tháng 8, 2018

star
1. Một số thông tin liên quan
Cá chỉ vàng (tên khoa học: Selaroides leptolepis) là loài cá nước mặn và là  nổi ven bờ thuộc họ cá khế (Carangidae), phân bố ở Ấn độ dương,  tây nam Thái Bình Dương. Đây là loài cá có giá trị kinh tế và là nguyên liệu để chế biến thành những món ăn ngon.
Kết quả hình ảnh cho cách lựa chọn cá chỉ vàng
2. Cách lựa chọn và bảo quản cá chỉ vàng
2.1 Cách lựa chọn cá chỉ vàng ngon

Kết quả hình ảnh cho cách lựa chọn cá chỉ vàng


Quan sát bằng mắt thường:
Để ý những mẻ cá chỉ vàng khô ngon và mới được chế biến thì thường phần lưng cá có màu nhạt, sáng, trắng sạch và có màu đỏ nâu ở phần bụng.
Không nên chọn những con cá chỉ vàng có màu đậm vì cá màu càng đậm là đã được tẩm ướp nhiều loại gia vị khác nhau nên giảm mất đi độ tươi ngon vốn có.

Nếm thử :
Đây cũng là cách để nhận biết cá chỉ vàng có ngon hay không. Cá có vị càng nhạt thì càng tốt, chứng tỏ mẻ cá đó được làm từ những con cá tươi và không qua tẩm ướp nhiều gia vị.

Nên chọn cá chỉ vàng có hình thoi, dẹp hai bên:
Khi chọn cá chỉ vàng, nhiều người cứ nghĩ rằng loại cá nào cũng thơm ngon như nhau. Tuy nhiên trên thực tế điều này không đúng. Bạn chỉ nên chọn những con cá chỉ vàng có thân hình thoi và dẹp hai bên. Đặc biệt để ý những con cá chỉ vàng ngon thì dọc thân sẽ có một sọc vàng óng ánh chạy từ sau mắt đến vẩy đuôi.Cá chỉ vàng khô thơm ngon

Chọn cá chỉ vàng có phần lưng màu xám hồng:
Khi chọn cá chỉ vàng, bạn nên chọn những con cá có phần lưng có màu xám và hồng. Đặc biệt cần lưu ý đến phần bụng cá phải có màu trắng bạc và phần trên nắp mang phải có chấm đen, vây đuôi màu vàng.

Không chọn cá chỉ vàng có đầu to và không nhọn:
Theo những người có kinh nghiệm thì những chú cá chỉ vàng có đầu hơi nhọn, miệng chếch và phần hàm dưới của cá nhô ra là những con cá chỉ vàng ngon. Còn nếu những con cá mà bạn chọn không có những đặc điểm trên thì đó không phải là cá chỉ vàng ngon, đúng chuẩn.

Chọn cá chỉ vàng có chiều dài vừa phải từ 10-15cm:
Những con cá chỉ vàng sau khi khô thường có chiều dài khá khiêm tốn. Do đó, nếu bạn thấy những con cá quá to tầm quá 15cm thì bạn cũng nên cẩn trọng. Chỉ nên chọn những con cá chỉ vàng có chiều dài vừa phải khoảng từ 10-15 cm.
2.2 Cách bảo quản cá chỉ vàng

Kết quả hình ảnh cho cá chỉ vàng nướng

Khi mua cá chỉ vàng khô dự trữ trong bếp nếu muốn sử dụng cá dài ngày bạn nên đem phơi lại sau khi mua về. Quá trình phơi khô làm bốc hơi hết lượng nước còn tồn tại bên trong thịt cá, cá được bảo quản lâu hơn.
Không chỉ phơi khô cá 1 lần, nếu cá chỉ bạn để sử dụng lâu dài thì thỉnh thoảng đem cá ra nhá. Khoảng 1 đến 2 tuần bạn phải kiểm tra cá 1 lần và đem chúng ra hanh nắng nhá.
Với cách làm như trên chắc chắn cá khô của bạn sẽ không bao giờ bị hỏng. Lưu ý tránh treo cá ở những nơi dễ bị ẩm ướt, nước dễ bắn vào nhé.
Nếu ở nông thôn, thức ăn được đun bằng bếp rơm, hay bếp củi. Vì vậy, cách bảo quản tốt nhất và không cần phải phơi ngoài nắng là treo phía trên bờ tường bếp. Hơi nóng của lửa cũng đủ để bảo quản cá sử dụng quanh năm.
Vậy trên thành thị có thể bảo quản bằng cách nào?. Cách tốt nhất và tiện lợi nhất, bạn có thể bảo quản ngay trong tủ lạnh. Gói cá chỉ vàng khô bằng giấy báo sau đó bọc thật kỹ bằng túi nilon để trong ngăn mát.
Lưu ý, khi bảo quản bằng tủ lạnh bạn phải bọc kín bằng nilon nhá. Vì nếu không, sự hút hơi nước trong ngăn mát sẽ làm xơ và khô cứng cá, mất vị ngọt dai tự nhiên và có thể làm bã thịt cá.
Với các bảo quản này bạn nên kiểm tra lại từ 1 đến 2 tuần/ lần. Và bạn cũng nên hanh nắng như hướng dẫn bên trên nếu thuận lợi.
          3. Các món chế biến từ cá chỉ vàng
          3.1 Cá chỉ vàng nướng

Kết quả hình ảnh cho cá chỉ vàng nướng


* Nguyên liệu:
– Cá chỉ vàng: 500 gram (bạn nên chọn những con đều nhau, có màu vàng nhạt, gân đỏ).
– Cồn chuyên dụng để nướng.

* Cách làm
– Cho cá chỉ vàng vào chảo inox (hoặc xoong) cũ.
– Đổ một lượng cồn vừa phải (tùy theo con cá to hay nhỏ) lên mình cá, sau đó lật đi lật lại các con cá trong khoảng 1-2 phút để cho cá thấm đều cồn.
– Châm lửa vào chảo bắt đầu nướng, bạn dùng đũa nhanh tay lật đi lật lại các con cá cho đến khi cá cong lại và lượng cồn cháy hết là cá đã chín.
– Xé cá thành từng miếng nhỏ, ăn với tương ớt.
Ối zồi ôi ngon thôi rồi lượm ơi!!!!!
3.2 Cá chỉ vàng rán

Kết quả hình ảnh cho cá chỉ vàng rán

       Nguyên liệu gồm:
       - Nguyên liệu chính ở đây là cá chỉ vàng khô, nên chọn những con cá đều nhau, sờ tay vào không bị ướt dính.
       - Dầu ăn
       - Tương ớt
       Cách chế biến:
       Cá chỉ vàng khô được phơi trên bãi biển, hay các dụng cụ ngoài trời nên việc dính cát bụi là điều không tránh khỏi, để bảo đảm vệ sinh, trước hết cho cá ngâm nước ấm khoảng 15 phút để có cá mềm và sạch hơn. Sau đó vớt cá để ráo nước.
       Cá đã được rửa sạch, bạn có thể bắc chảo đun nóng để tiến hành chiên. Đun dầu sôi, bỏ cá chỉ vàng khô vào, quá trình chiên cá chỉ vàng khá nhanh chín, nên bạn cần để lửa nhỏ đồng thời thường xuyên lật cá để tránh cá bị cháy. Khi cá đã có mùi thơm, vàng rộp lên, vớt cá để vào khăn giấy cho thấm bớt dầu mỡ. Như vậy là bạn đã hoàn thành món cá chỉ vàng chiên giòn.
       Bạn có thể ăn kèm cùng tương ớt nếu muốn.
       3.3 Cá chỉ vàng rim

Kết quả hình ảnh cho cá chỉ vàng rim

Nguyên liệu:
- 300g cá chỉ vàng khô
- Hành khô, tỏi, gừng, sả, ớt
- Đường, nước mắm
Lưu ý, khi mua cá chỉ vàng bạn chọn những con cá đều nhau, trắng sáng, thịt thơm, khi chạm tay không bị ướt.
Chọn cá chỉ vàng đều nhau, trắng sáng, thịt thơm
Cách làm:
Bước 1: Nướng cá chỉ vàng khô (có thể sử dụng bếp ga, bếp cồn, than, lò vi sóng), nướng lửa nhỏ thôi để cá không bị cháy.
Bước 2: Sau khi cá chỉ vàng được nướng xong, bạn sử dụng tay gạt đi phần cá bị cháy để cá ngon hơn và dai hơn. Tiếp theo sử dụng chày đập nhẹ cho cá mềm ra, không được đập nát.
Bước 3: Pha hỗn hợp nước mắm gồm: 1/3 thìa canh nước mắm, 1/3 thìa canh đường, 1/2 chén nước khuấy đều cho tan đường. Bạn nêm lại cho vừa vị ngọt và mặn cân bằng nhau.
Bước 4: Hành khô, tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Gừng rửa sạch, đập dập, băm nhổ. Sả bóc vỏ thái nhỏ.
Cho một ít dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm hỗn hợp, hành, tỏi, gừng, sả.
Để lửa nhỏ lại, đổ hỗn hợp nước mắm đường vừa pha được vào, thêm ớt thái nhỏ.
Bước 5: Để lửa nhỏ hơn xí nữa, liu riu thôi, cho cá chỉ vàng đã nướng vào đảo qua đảo lại nhiều lần cho cá thấm gia vị. Rim cá trong khoảng 10 đến 15 phút khi nào thấy nước cá chuyển sang màu đỏ keo sệt lại thì tắt bếp. Vậy là ta đã có món cá chỉ vàng rim cay rồi.
3.4 Gỏi cá chỉ vàng xoài xanh

Kết quả hình ảnh cho gỏi khô cá chỉ vàng

Nguyên liệu:
200g cá chỉ vàng khô 
Xoài xanh, cà rốt, tỏi, ớt đỏ, chanh, nước mắm, rau ngò mùi
cách làm :
Bước 1: Xoài và cà rột gọt sạch vỏ nạo thành sợi dài. 
Bước 2: Hành thái thành lát mỏng. Ngầm hành vào trong dấm cho bớt hăng. 
Bước 3:Làm nước trộn gỏi (lưu ý bạn làm nước trộn gỏi theo độ chua của xoài). Nếu xoài chua bạn pha nước trộn gỏi theo tỷ lệ 2 thìa đường : 2 thìa mắm. Nếu xoài ít chua bạn vắt thêm chanh và không bỏ đường. Cách pha nước trộn gỏi xoài như sau: Ớt băm nhuyễn, tỏi giã hai nát. Trộn đều năm mắm ngon với ớt, tỏi băm vắt thêm ½ quả chanh. Đổ nước trộn vào xoài, hành, cà rốt đã thái sợi, trộn đều lên cho ngấm.
Bước 4: Nướng cá chỉ vàng chín khô trên bếp than, lò vi sống, bếp ga. 
Bước 5: Cá chỉ vàng đã được nướng chín, bạn xé cá thành sợi nhỏ dài bỏ đi phần xương. Rau ngò mùi cắt sợi trộn đều với gỏi xoài. Bày gỏi xoai ra đĩa sạch, rắc cá chỉ vàng xé sợ lên trên, khi ăn trộn đều. Vậy là bạn đã có món gỏi xoài cá chỉ vàng khô rồi.
LƯU Ý:
LIÊN HỆ TƯ VẤN VÀ ĐẶT HÀNG
- Qua facebook: Fanpage Hải sản Hân Hoàn; Nhóm Shop Hải sản Thái Bình
- Qua Trang web: haisanhanhoan.blogspot.com
- Qua số điện thoại: 0901567393
GIÁ CÁ CHỈ VÀNG KHÔ: 190.000đ/kg
Hải sản Hân Hoàn hân hạnh được phục vụ!







star

1 nhận xét: