1. Một số thông tin liên quan
Cá chỉ vàng (tên khoa học: Selaroides
leptolepis) là loài cá nước mặn và là cá nổi ven bờ thuộc họ cá khế (Carangidae), phân bố ở Ấn độ dương, tây nam Thái
Bình Dương. Đây là loài cá có giá trị kinh tế và là nguyên liệu để chế biến
thành những món ăn ngon.
2. Cách lựa chọn và bảo quản cá chỉ vàng
2.1
Cách lựa chọn cá chỉ vàng ngon
Quan sát bằng mắt thường:
Để ý những mẻ cá chỉ vàng khô ngon và mới được chế biến thì thường phần lưng cá
có màu nhạt, sáng, trắng sạch và có màu đỏ nâu ở phần bụng.
Không nên chọn những con cá chỉ vàng có màu
đậm vì cá màu càng đậm là đã được tẩm ướp nhiều loại gia vị khác nhau nên giảm
mất đi độ tươi ngon vốn có.
Nếm thử :
Đây cũng là cách để nhận biết cá chỉ vàng có ngon hay không. Cá có vị càng nhạt
thì càng tốt, chứng tỏ mẻ cá đó được làm từ những con cá tươi và không qua tẩm
ướp nhiều gia vị.
Nên chọn cá chỉ vàng có hình
thoi, dẹp hai bên:
Khi chọn cá chỉ vàng, nhiều người cứ nghĩ
rằng loại cá nào cũng thơm ngon như nhau. Tuy nhiên trên thực tế điều này không
đúng. Bạn chỉ nên chọn những con cá chỉ vàng có thân hình thoi và dẹp hai bên.
Đặc biệt để ý những con cá chỉ vàng ngon thì dọc thân sẽ có một sọc vàng óng
ánh chạy từ sau mắt đến vẩy đuôi.Cá chỉ vàng khô thơm ngon
Chọn cá chỉ vàng có phần lưng
màu xám hồng:
Khi chọn cá chỉ vàng, bạn nên chọn những con cá có phần lưng có màu xám và
hồng. Đặc biệt cần lưu ý đến phần bụng cá phải có màu trắng bạc và phần trên
nắp mang phải có chấm đen, vây đuôi màu vàng.
Không chọn cá chỉ vàng có đầu
to và không nhọn:
Theo những người có kinh nghiệm thì những chú cá chỉ vàng có đầu hơi nhọn,
miệng chếch và phần hàm dưới của cá nhô ra là những con cá chỉ vàng ngon. Còn
nếu những con cá mà bạn chọn không có những đặc điểm trên thì đó không phải là
cá chỉ vàng ngon, đúng chuẩn.
Chọn cá chỉ vàng có chiều dài
vừa phải từ 10-15cm:
Những con cá chỉ vàng sau khi khô thường có
chiều dài khá khiêm tốn. Do đó, nếu bạn thấy những con cá quá to tầm quá 15cm
thì bạn cũng nên cẩn trọng. Chỉ nên chọn những con cá chỉ vàng có chiều dài vừa
phải khoảng từ 10-15 cm.
2.2 Cách bảo quản cá chỉ
vàng
Khi mua cá chỉ vàng khô dự trữ trong bếp nếu muốn sử dụng
cá dài ngày bạn nên đem phơi lại sau khi mua về. Quá trình phơi khô làm bốc hơi
hết lượng nước còn tồn tại bên trong thịt cá, cá được bảo quản lâu hơn.
Không chỉ phơi khô cá 1 lần, nếu cá chỉ bạn
để sử dụng lâu dài thì thỉnh thoảng đem cá ra nhá. Khoảng 1 đến 2 tuần bạn phải
kiểm tra cá 1 lần và đem chúng ra hanh nắng nhá.
Với cách làm như trên chắc chắn cá khô của
bạn sẽ không bao giờ bị hỏng. Lưu ý tránh treo cá ở những nơi dễ bị ẩm ướt,
nước dễ bắn vào nhé.
Nếu ở nông thôn, thức ăn được đun bằng bếp rơm, hay bếp củi. Vì vậy,
cách bảo quản tốt nhất và không cần phải phơi ngoài nắng là treo phía trên bờ
tường bếp. Hơi nóng của lửa cũng đủ để bảo quản cá sử dụng quanh năm.
Vậy trên thành thị có thể bảo quản bằng cách
nào?. Cách tốt nhất và tiện lợi nhất, bạn có thể bảo quản ngay trong tủ
lạnh. Gói cá chỉ vàng khô bằng giấy báo sau đó bọc thật kỹ bằng
túi nilon để trong ngăn mát.
Lưu ý, khi bảo quản bằng tủ lạnh bạn phải bọc
kín bằng nilon nhá. Vì nếu không, sự hút hơi nước trong ngăn mát sẽ làm xơ và
khô cứng cá, mất vị ngọt dai tự nhiên và có thể làm bã thịt cá.
Với các bảo quản này bạn nên kiểm tra lại từ
1 đến 2 tuần/ lần. Và bạn cũng nên hanh nắng như hướng dẫn bên trên nếu thuận
lợi.
3. Các món chế biến từ cá chỉ
vàng
3.1 Cá chỉ vàng nướng
* Nguyên liệu:
– Cá chỉ vàng: 500 gram (bạn nên chọn những con đều nhau, có màu vàng nhạt, gân
đỏ).
– Cồn chuyên dụng để nướng.
* Cách làm
– Cho cá chỉ vàng vào chảo inox (hoặc xoong) cũ.
– Đổ một
lượng cồn vừa phải (tùy theo con cá to hay nhỏ) lên mình cá, sau đó lật đi lật
lại các con cá trong khoảng 1-2 phút để cho cá thấm đều cồn.
– Châm lửa
vào chảo bắt đầu nướng, bạn dùng đũa nhanh tay lật đi lật lại các con cá cho
đến khi cá cong lại và lượng cồn cháy hết là cá đã chín.
– Xé cá
thành từng miếng nhỏ, ăn với tương ớt.
Ối zồi ôi ngon thôi rồi lượm ơi!!!!!
3.2 Cá
chỉ vàng rán
Nguyên liệu gồm:
- Nguyên liệu chính ở đây là cá chỉ vàng khô, nên chọn những
con cá đều nhau, sờ tay vào không bị ướt dính.
- Dầu ăn
- Tương ớt
Cách chế biến:
Cá chỉ vàng khô được phơi trên bãi biển, hay các dụng cụ ngoài
trời nên việc dính cát bụi là điều không tránh khỏi, để bảo đảm vệ sinh, trước
hết cho cá ngâm nước ấm khoảng 15 phút để có cá mềm và sạch hơn. Sau đó vớt cá
để ráo nước.
Cá đã được rửa sạch, bạn có thể bắc chảo đun nóng để tiến hành
chiên. Đun dầu sôi, bỏ cá chỉ vàng khô vào, quá trình chiên cá chỉ vàng khá
nhanh chín, nên bạn cần để lửa nhỏ đồng thời thường xuyên lật cá để tránh cá bị
cháy. Khi cá đã có mùi thơm, vàng rộp lên, vớt cá để vào khăn giấy cho thấm bớt
dầu mỡ. Như vậy là bạn đã hoàn thành món cá chỉ vàng chiên giòn.
Bạn có thể ăn kèm cùng tương ớt nếu muốn.
3.3 Cá chỉ vàng rim
Nguyên liệu:
- 300g cá
chỉ vàng khô
- Hành
khô, tỏi, gừng, sả, ớt
- Đường,
nước mắm
Lưu ý, khi
mua cá chỉ vàng bạn chọn những con cá đều nhau, trắng sáng, thịt thơm, khi chạm
tay không bị ướt.
Chọn cá chỉ vàng đều nhau, trắng sáng, thịt thơm
Cách làm:
Bước 1: Nướng cá chỉ
vàng khô (có thể sử dụng bếp ga, bếp cồn, than, lò vi sóng), nướng lửa nhỏ thôi
để cá không bị cháy.
Bước 2: Sau khi cá chỉ
vàng được nướng xong, bạn sử dụng tay gạt đi phần cá bị cháy để cá ngon hơn và
dai hơn. Tiếp theo sử dụng chày đập nhẹ cho cá mềm ra, không được đập nát.
Bước 3: Pha hỗn hợp
nước mắm gồm: 1/3 thìa canh nước mắm, 1/3 thìa canh đường, 1/2 chén nước khuấy
đều cho tan đường. Bạn nêm lại cho vừa vị ngọt và mặn cân bằng nhau.
Bước 4: Hành khô, tỏi
bóc vỏ băm nhỏ. Gừng rửa sạch, đập dập, băm nhổ. Sả bóc vỏ thái nhỏ.
Cho một ít
dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm hỗn hợp, hành, tỏi, gừng, sả.
Để lửa nhỏ lại, đổ hỗn hợp nước mắm đường vừa pha được vào, thêm ớt thái
nhỏ.
Bước 5: Để lửa nhỏ hơn
xí nữa, liu riu thôi, cho cá chỉ vàng đã nướng vào đảo qua đảo lại nhiều lần
cho cá thấm gia vị. Rim cá trong khoảng 10 đến 15 phút khi nào thấy nước cá
chuyển sang màu đỏ keo sệt lại thì tắt bếp. Vậy là ta đã có món cá chỉ vàng rim
cay rồi.
3.4 Gỏi cá chỉ vàng xoài xanh
Nguyên liệu:
200g cá chỉ vàng khô
Xoài xanh, cà rốt, tỏi, ớt đỏ, chanh, nước mắm, rau ngò
mùi
cách làm :
Bước 1: Xoài và cà rột gọt sạch vỏ nạo thành sợi
dài.
Bước 2: Hành thái thành lát mỏng. Ngầm hành vào trong dấm
cho bớt hăng.
Bước 3:Làm nước trộn gỏi (lưu ý bạn làm nước trộn gỏi
theo độ chua của xoài). Nếu xoài chua bạn pha nước trộn gỏi theo tỷ lệ 2 thìa
đường : 2 thìa mắm. Nếu xoài ít chua bạn vắt thêm chanh và không bỏ đường. Cách
pha nước trộn gỏi xoài như sau: Ớt băm nhuyễn, tỏi giã hai nát. Trộn đều năm
mắm ngon với ớt, tỏi băm vắt thêm ½ quả chanh. Đổ nước trộn vào xoài, hành, cà
rốt đã thái sợi, trộn đều lên cho ngấm.
Bước 4: Nướng cá chỉ vàng chín khô trên bếp than, lò vi
sống, bếp ga.
Bước 5: Cá chỉ vàng đã được nướng chín, bạn xé cá thành
sợi nhỏ dài bỏ đi phần xương. Rau ngò mùi cắt sợi trộn đều với gỏi xoài. Bày
gỏi xoai ra đĩa sạch, rắc cá chỉ vàng xé sợ lên trên, khi ăn trộn đều. Vậy là
bạn đã có món gỏi xoài cá chỉ vàng khô rồi.
LƯU Ý:
LIÊN HỆ TƯ VẤN VÀ ĐẶT HÀNG
- Qua facebook: Fanpage Hải sản Hân Hoàn; Nhóm Shop Hải sản Thái Bình
- Qua Trang web: haisanhanhoan.blogspot.com
- Qua số điện thoại: 0901567393
GIÁ CÁ CHỈ VÀNG KHÔ: 190.000đ/kg
Hải sản Hân Hoàn hân hạnh được phục vụ!
Ngon ngon
Trả lờiXóa