2.Cách chọn và cách bảo quản bề bề
2.1 Cách chọn:
Thịt bề bề chắc và ngọt hơn tôm rất nhiều nên rất hay được những người sành ăn lựa chọn. Cách chọn bề bề ngon cũng khá đơn giản, các bạn chỉ cần chọn những con còn sống, cầm thấy chắc tay là được. Thêm vào đó, nếu may mắn tìm được chú bề bề nào mà khi lật ngửa bụng lên nhìn thấy một vệt màu hồng đỏ ở đuôi thì các bạn phải chọn ngay nhé, bởi những con đó có trứng, nếu chế biến các món luộc, rang… sẽ rất thơm, bùi và béo.
2.2 Cách bảo quản:
Bề bề rất dễ bị mất thịt, nên nếu mua về chế biến ngay là tốt nhất bởi như thế sẽ đảm bảo bề bề sẽ không mất thịt và đảm bảo chất lượng tốt nhất,
Thứ hai nếu không có điều kiện mua ăn ngay, bạn có thể bảo quản như cách sau đây:
a. Hấp sơ qua sau đó cho ngay vào hộp kín bỏ vào ngăn đông tủ lạnh
b. Hấp qua, bóc vỏ chỉ để lại phần thịt và bỏ vào tủ lạnh để bảo quản (bề bề bóc nõn)
2.3 Mẹo bóc bề
- Dùng kéo cắt bỏ đầu của bề bề (không cắt cũng được).
- Cầm ngửa phần bụng của con bề bề lên trên.
- Một tay cầm con bề bề hơi nghiêng một chút, một tay cầm kéo cắt một bên mép vỏ dọc thân con bề bề.
- Một tay giữ thân con bề bề, một tay bóc lớp vỏ cứng bề bề.
- Dùng tay lột phần thịt của con bề bề ra khỏi phần vỏ bụng. Vậy là chỉ với vài bước đơn giản bạn đã bóc xong vỏ bề bề mà không sợ bị đứt tay rồi.
3. Một số món ăn chế biến từ bề bề (tôm tít)
3.1 Bề bề hấp bia
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bề bề: 500g
- Bia: ½ lon
- Gừng (hoặc sả): 1 mẩu to.
Thực hiện:
Bước 1: Bề bề nên chọn mua con còn sống, vẫn bật tanh tách, chắc mẩy và có trứng thì càng ngon. Cho bề bề vào rổ rồi xóc đều dưới vòi nước chảy để rửa sạch.
Bước 2: Gừng để cả vỏ, rửa sạch, thái chỉ.
Bước 3: Cho bề bề vào nồi, thêm bia, gừng thái chỉ.
Bước 4: Đun sôi trong khoảng 8 – 10 phút là bề bề chín.
Bước 5: Vớt bề bề ra đĩa, khi ăn thì dùng kéo cắt bỏ 2 bên cạnh của con bề bề để bóc vỏ được dễ dàng.
3.2 Chả nem nhân bề bề
500g bề bề đã luộc chín và bóc vỏ
01 cuộn miến dong, nấm hương và mộc nhĩ vừa đủ, bánh đa nem (bánh tráng) để gói
01 củ su hào; 01 củ cà rốt; 400g thịt băm, 02 quả trứng
nguyên liệu làm nước chấm gồm: đu đủ xanh, cà rốt, chanh, ớt, đường, tỏi; rau sống ăn kèm
0 nhận xét:
Đăng nhận xét