html { BỀ BỀ | Hải sản Thái Bình

chung tay vì sức khỏe cộng đồng

BỀ BỀ

Thứ Bảy, 11 tháng 8, 2018

star

1. Những thông tin liên quan
Tôm tít, tôm tích, tôm thuyền, bề bề hay tôm búa (do một số loài có càng tiến hóa thành dạng chùy), là tên được dùng để gọi nhóm giáp xác biển thuộc bộ Tôm chân miệng (Stomatopoda). Chúng không phải tôm cũng chẳng phải bọ ngựa nhưng chúng có tên trong tiếng Anh là Mantis shrimp hay tôm bọ ngựa vì chúng giống cả hai, với cặp càng giống của bọ ngựa. Tôm tít có mặt rộng rãi tại những vùng biển ôn đới và nhiệt đới trên toàn cầu. Bộ Tôm chân miệng bao gồm khoảng trên 400 loài và tất cả chúng đều nằm trong phân bộ Giáp đơn (Unipeltata). Bộ này có nhiều họ, trong đó họ Squillidae là họ có nhiều loài được dùng làm thực phẩm tại Việt Nam.
Kết quả hình ảnh cho Bề bề
2.Cách chọn và cách bảo quản bề bề
2.1 Cách chọn:
Thịt bề bề chắc và ngọt hơn tôm rất nhiều nên rất hay được những người sành ăn lựa chọn. Cách chọn bề bề ngon cũng khá đơn giản, các bạn chỉ cần chọn những con còn sống, cầm thấy chắc tay là được. Thêm vào đó, nếu may mắn tìm được chú bề bề nào mà khi lật ngửa bụng lên nhìn thấy một vệt màu hồng đỏ ở đuôi thì các bạn phải chọn ngay nhé, bởi những con đó có trứng, nếu chế biến các món luộc, rang… sẽ rất thơm, bùi và béo.
Kết quả hình ảnh cho bề bề trứng
2.2 Cách bảo quản:
Bề bề rất dễ bị mất thịt, nên nếu mua về chế biến ngay là tốt nhất bởi như thế sẽ đảm bảo bề bề sẽ không mất thịt và đảm bảo chất lượng tốt nhất,
Thứ hai nếu không có điều kiện mua ăn ngay, bạn có thể bảo quản như cách sau đây:
a. Hấp sơ qua sau đó cho ngay vào hộp kín bỏ vào ngăn đông tủ lạnh
b. Hấp qua, bóc vỏ chỉ để lại phần thịt và bỏ vào tủ lạnh để bảo quản (bề bề bóc nõn)
Trong hình ảnh có thể có: món ăn và trong nhÃ
2.3 Mẹo bóc bề
- Dùng kéo cắt bỏ đầu của bề bề (không cắt cũng được).
- Cầm ngửa phần bụng của con bề bề lên trên.
- Một tay cầm con bề bề hơi nghiêng một chút, một tay cầm kéo cắt một bên mép vỏ dọc thân con bề bề.
- Một tay giữ thân con bề bề, một tay bóc lớp vỏ cứng bề bề.
- Dùng tay lột phần thịt của con bề bề ra khỏi phần vỏ bụng. Vậy là chỉ với vài bước đơn giản bạn đã bóc xong vỏ bề bề mà không sợ bị đứt tay rồi.
3. Một số món ăn chế biến từ bề bề (tôm tít)
3.1 Bề bề hấp bia
Kết quả hình ảnh cho bề bề rang hấp bia
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bề bề: 500g
- Bia: ½ lon
- Gừng (hoặc sả): 1 mẩu to.
Thực hiện:
Bước 1: Bề bề nên chọn mua con còn sống, vẫn bật tanh tách, chắc mẩy và có trứng thì càng ngon. Cho bề bề vào rổ rồi xóc đều dưới vòi nước chảy để rửa sạch.
Bước 2: Gừng để cả vỏ, rửa sạch, thái chỉ.
Bước 3: Cho bề bề vào nồi, thêm bia, gừng thái chỉ.
Bước 4: Đun sôi trong khoảng 8 – 10 phút là bề bề chín.
Bước 5: Vớt bề bề ra đĩa, khi ăn thì dùng kéo cắt bỏ 2 bên cạnh của con bề bề để bóc vỏ được dễ dàng.
3.2  Chả nem nhân bề bề
500g bề bề đã luộc chín và bóc vỏ
01 cuộn miến dong, nấm hương và mộc nhĩ vừa đủ, bánh đa nem (bánh tráng) để gói
01 củ su hào; 01 củ cà rốt; 400g thịt băm, 02 quả trứng
nguyên liệu làm nước chấm gồm: đu đủ xanh, cà rốt, chanh, ớt, đường, tỏi; rau sống ăn kèm


Thực hiện:
Bước 1: Bào hoặc thái mỏng các nguyên liệu rồi cho ra chậu trộn nguyễn lên. Thái tí hành và rau mùi,rắc chút hạt tiêu cho nhân thơm nhằm hạn chế bớt mùi tanh của bề bề lại.
Bước 2: Trải bánh tráng ra để cuốn. 1 cái nguyên và 1 nửa cái đã cắt làm đôi. Để nhân thịt vào trước rồi đặt bề bề lên cho đều khắp chiều dài nem rồi gói lại chắc tay.
Bước 3: Đổ ngập dầu rồi chiên lửa nhỏ. Lựa tay lật chả để chín đều mà ko cháy hoặc vỡ chả khiến ngấm dầu. Nếu làm nhiều để dành ăn dần thì chiên sơ sơ là được. Chiên xong gác lên gá chảo cho bớt dầu sẽ ko bị ngấy.
Bước 4: Bào mỏng su su cùng cà rốt rồi xóc muối 1 lúc sau đó rửa sạch và cho đường, giấm vào làm dưa góp. Pha nước chấm gồm đường, chanh,tỏi và ớt. Dọn ra mâm rồi chén thui.
3.3 Bề bề rang muối
Kết quả hình ảnh cho bề bề rang muối
Về nguyên liệu:
2 muỗng canh Muối
2 muỗng canh Bột ớt
1 muỗng Bột điều
500 g Bề bề
3 nhánh Sả
1 muỗng Mì chính; 1 muỗng Tiêu; 1 trái Chanh
Thực hiện: 
Bước 1: Bề bề cắt bớt chân, rửa sạch - Rán bề bề với dầu rán khoảng 5 ph - vớt bề bề ra đĩa có giấy thấm bớt dầu.
Bước 2: Muối : - trộn muối, bột điều, tiêu, ớt, mì chính thành hỗn hợp muối rang bề bề.
Bước 3: Bắc một chảo nóng coa chút dầu nóng. - đổ sả thái nát cùng bề bề vào rang cùng đến khi sả nhát màu vàng. - rắc hỗn hợp muối vừa trộn, đảo nhanh tay cho bề bề phủ một lớp muối mỏng trên bề mặt. - gắp bề bề ra đĩa vắt chanh và thưởng thức
LƯU Ý:
1. Liên hệ đặt mua:
- Qua facebook: fanpage "Hải sản Hân hoàn"; nhóm "Shop hải sản Thái Bình"
- Qua trang web: haisanhanhoan.blogspot.com
- Qua số điện thoại: Mr Hân - 0901567393
2. Giá niêm yết:
- Bề bề tươi: 160k/kg
- Bề bề bóc nõn: 250k/kg
Hải sản Hân Hoàn cám ơn quý khách đã tin tưởng, kính chúc quý khách thật nhiều may mắn, hạnh phúc trong cuộc sống

x

star

0 nhận xét:

Đăng nhận xét