Bạch tuộc là một loại sinh vật thân ngắn, mềm, hình ôvan (oval), thuộc bộ Octopoda sống dưới đáy biển. Có khoảng 289 đến 300 loài bạch tuộc trên trái đất, chiếm hơn 1/3 tổng số động vật thân mềm.
1. Cách làm sạch bạch tuộc:
- Bước 1: Sau khi mua bạch tuộc về bạn đem rửa sạch bằng nước, nếu bạch tuộc được lấy ra từ trong tủ lạnh thì trước hết bạn nên giã đông rồi mới rửa. Sau khi đã được rửa sạch sẽ thì bạn cắt ngay dưới mắt để lấy phần xúc tu sau đó để gọn sang một bên.
- Bước 2: Loại bỏ nội tạng bạch tuộc. Để loại bỏ nội tạng bạch tuộc bạn nên giữ lấy phần thân của bạch tuộc cho mắt hướng xuống đất. Sau đó, bạn luồn kéo song song với mặt đất và đưa vào sau gáy rồi cắt. Tiếp đến , bạn xẻ đôi phần nội tạng bên trong rồi dùng dao cách bỏ phần nội tạng đó.
- Bước 3: Sau khi đã loại bỏ được phần nội tạng thì bạn rửa nhẹ bạch tuộc với muối cho hết chất nhờn. Sau đó, bạn đun lá ổi với nước cho sôi, để nguội một chút và rửa bạch tuộc để khử hết mùi tanh.
- Bước 4: Sau khi bạch tuộc đã được làm sạch thì bạn đập một ít gừng rồi bóp với thịt bạch tuộc để nó có mùi thơm hơn.
2. Bảo quản bạch tuộc cũng rất dễ, không cần quá cầu kì chỉ cần cấp đông trong ngăn đông tủ lạnh, trước khi ăn lấy ra trước 1-2 tiếng cho rã đông, rửa sạch là có thể chế biến được ngay.
3. Một số món ăn chế biến từ bạch tuộc
Bạch tuộc sốt tương cà
Hương vị hấp dẫn và mới lạ của bạch tuộc sốt tương cà sẽ mang lại một bữa ăn ngon miệng.
Nguyên liệu:
- Bạch tuộc: 400gr
- Ớt chuông đỏ: ½ quả
- Dứa chín: ½ quả
- Chanh: 1 quả
- Gia vị: rượu trắng 1 chén nhỏ, dầu hào, sốt ướp thịt nướng, ớt bột Hàn Quốc, tương cà, muối…
Thực hiện:
- Bạch tuộc sau khi ướp đủ thời gian thì xếp ra khay, đem nướng qua ở nhiệt độ 100C trong khoảng 10 phút.
- Thêm dứa thái hạt lựu vào sốt tương cà, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng ăn rồi cho bạch tuộc vừa nướng chín sơ vào sốt, để lửa liu riu cho bạch tuộc ngấm sốt. Tắt bếp, cho bạch tuộc sốt tương cà ra đĩa và ăn cùng với cơm nóng.
Thực hiện:
Nếu bạch tuộc nướng muối ớt với than hoa sẽ ngon và thơm hơn nhiều.
Cách làm:
- Nhấc khay nướng ra, cắt bạch tuộc từng miếng vừa ăn, dùng nóng với muối tiêu chanh hoặc tương ớt, rau húng quế sẽ ngon hơn.
Mách nhỏ: Bạch tuộc nướng trên than hoa sẽ thơm ngon hơn nhiều.
Thực hiện:
- Phi thơm hành, cho bạch tuộc vào xào. Khi bạch tuộc chuyển màu hồng hồng thì tắt bếp, trút bạch tuộc vào một cái bát.
- Đun canh sôi trở lại trong vòng một phút, cho hành và thì là thái nhỏ cùng một chút hạt nêm vừa ăn, tắt bếp. Múc ra tô, ăn nóng.
- Bạch tuộc sau khi ướp đủ thời gian thì xếp ra khay, đem nướng qua ở nhiệt độ 100C trong khoảng 10 phút.
- Thêm dứa thái hạt lựu vào sốt tương cà, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng ăn rồi cho bạch tuộc vừa nướng chín sơ vào sốt, để lửa liu riu cho bạch tuộc ngấm sốt. Tắt bếp, cho bạch tuộc sốt tương cà ra đĩa và ăn cùng với cơm nóng.
Thực hiện:
Nếu bạch tuộc nướng muối ớt với than hoa sẽ ngon và thơm hơn nhiều.
Cách làm:
- Nhấc khay nướng ra, cắt bạch tuộc từng miếng vừa ăn, dùng nóng với muối tiêu chanh hoặc tương ớt, rau húng quế sẽ ngon hơn.
Mách nhỏ: Bạch tuộc nướng trên than hoa sẽ thơm ngon hơn nhiều.
Thực hiện:
- Phi thơm hành, cho bạch tuộc vào xào. Khi bạch tuộc chuyển màu hồng hồng thì tắt bếp, trút bạch tuộc vào một cái bát.
- Đun canh sôi trở lại trong vòng một phút, cho hành và thì là thái nhỏ cùng một chút hạt nêm vừa ăn, tắt bếp. Múc ra tô, ăn nóng.
- Bạch tuộc làm sạch, bỏ hết phần nội tạng bên trong thân, rửa sạch với chén rượu trắng, sau đó bóp với chanh để loại bỏ hết mùi.
- Ướp bạch tuộc với 1 thìa dầu hào, 1 thìa sốt ướp thịt nướng, ½ thìa muối, ½ thìa ớt bột Hàn Quốc, đảo đều và ướp trong khoảng 1-2h cho bạch tuộc ngấm gia vị.
- Trong thời gian chờ bạch tuộc ngấm gia vị thì các bạn rửa sạch ớt chuông đỏ, dứa. Dứa thái hạt lựu, ớt chuông lấy ¼ quả thái chỉ, số còn lại đem xay nhuyễn với 1 chút nước, lọc bỏ bã, giữ lại phần nước cốt.
- Đặt chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào chảo, bỏ tỏi băm nhỏ vào đảo cho thơm, sau đó cho 2 thìa tương cà vào đảo đều, khi tương cà sôi thì thêm nước cốt ớt chuông vào, đảo đều cho sốt tương cà sánh lại.
Bạch tuộc nướng muối ớt
Bạch tuộc nướng muối ớt vừa cay vừa thơm lại giòn sần sật thật là thích.
Nguyên liệu:
- Bạch tuộc: 500 gr
- Gừng: 1 mẩu nhỏ
- Muối: 1/2 thìa cà phê
- Hạt nêm: 1 thìa cà phê
- Ớt: 1-2 quả
- Rau răm (hoặc húng quế), quất (chanh), hạt tiêu.
- Bạch tuộc nên chọn mua loại còn sống đang bơi hay đang bò lổm ngổm thì càng ngon. Nếu bạch tuộc đã chết thì mua loại mới chết, nhìn vẫn còn tươi ngon.
- Dùng tay lộn trái con bạch buộc, rứt bỏ bầu và túi mực, sau đó lại lộn phải lại như cũ. Rửa sạch bạch tuộc với nước muối loãng, để ráo nước.
- Ướp bạch tuộc với muối, hạt nêm, tí xíu hạt tiêu, một mẩu gừng nhỏ đập dập và vài lát ớt (ớt dùng theo khả năng ăn cay của nhà bạn) trong vòng 15 phút.
- Bật lò trước 10 phút, ở nhiệt độ khoảng 200 độ c. Xếp bạch tuộc lên khay nướng, phết một ít dầu ăn lên bạch tuộc để bạch tuộc đỡ khô khi nướng. Nướng bạch tuộc trong khoảng 10 – 15 phút (hoặc đến khi bạch tuộc vàng đều).
- Nhấc khay nướng ra khỏi lò, dùng kéo cắt bạch tuộc thành từng miếng vừa ăn. Ăn nóng bạch tuộc nướng muối ớt với muối tiêu chanh (hoặc tương ớt), ăn kèm rau răm (hoặc húng quế) nhé!
Bạch tuộc nướng sa tế
Bạch tuộc nướng là món ăn rất ngon, đậm đà, thơm lừng, là món ăn quen thuộc của miền biển. Món ăn có màu sắc bắt mắt, thơm lừng, giòn giòn, dai dai, cay nồng ớt sa tế. Bạn hãy thực hành món ăn này để đãi gia đình, bạn bè nhé!
Nguyên liệu:
- 700 gr bạch tuộc tươi
- 1 hũ ớt sa tế
- 2 muỗng cà phê mật ong
- Bạch tuộc làm sạch, rửa qua nước muối.
- Ướp bạch tuộc với ½ hũ sa tế, 2 muỗng cà phê mật ong trong vòng 30 phút cho gia vị ngấm đều.
- Lót giấy bạc vào khay nướng, phết dầu ăn vào bạch tuộc, nướng ở nhiệt độ 200oC cho đến khi thấy bạch tuộc chín vàng đều.
Canh bạch tuộc nấu dứa
Vị chua nhè nhẹ của me và dứa hòa quyện cùng vị ngòn ngọt của bạch tuộc sẽ cho ta một bát canh rất ngon và lạ miệng.
Nguyên liệu:
- Bạch tuộc: 300gr
- Dứa: 1/ 4 quả vừa
- Cà chua: 2 quả vừa phải
- Me: 1 quả to
- Sả: 1 củ
- Ớt: 1 quả
- Rượu trắng: 1 bát nhỏ ( bát nước chấm)
- Gừng, hành khô, hành lá, thì là
- Lấy dao mổ thân bạch tuộc, rút bỏ ruột, dùng rượu và gừng trà sạch để khử tanh, rửa sạch lại với nước, thái thành từng miếng, cho vào một cái bát.
- Dứa gọt vỏ, cắt mắt, thái thành từng miếng nhỏ, mỏng. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Me luộc chín, bóc vỏ, bỏ hạt, dầm nát. Gừng đập dập, chừa lại một miếng bé, băm nhỏ. Ớt thái miếng. Sả thái vát. Hành khô băm nhỏ. Hành lá, thì là thái nhỏ.
- Ướp bạch tuộc cùng 1 chút gia vị, hạt nêm, gừng băm nhỏ, sả, ớt và một thìa rượu. Để 15 phút cho bạch tuộc ngấm gia vị.
- Xào chín cà chua rồi dầm nát, cho lượng nước đủ ăn vào đun sôi. Nước sôi cho dứa, gừng đập dập cùng bạch tuộc đã xào sơ vào.
LIÊN HỆ ĐẶT HÀNG VÀ TƯ VẤN
- Qua facebook: thông qua fanpage Hải sản Hân - Hoàn, Nhóm Shop Hải sản Thái Bình
- Qua trang web: haisanhanhoan.blogspot.com
- Qua số điện thoại: 0901567393 - Mr Hân
0 nhận xét:
Đăng nhận xét