Bước 1- Rửa và lựa tôm:
Sau khi thu hoạch phải rửa tôm bằng nước sạch, rửa và lựa tôm ở nơi thoáng mát. Tôm phải được đặt trên tấm bạt nhựa hoặc rổ nhựa sạch, không được để tôm trực tiếp xuống đất, sàn gỗ hoặc nền xi măng.
Bước 2- Gây chết tôm bằng nước đá lạnh:
Sau khi rửa sạch thì gây chết tôm bằng nước đá lạnh theo tỷ lệ 2 phần tôm với 1 phần nước đá và 1 phần nước (nghĩa là 20 kg tôm cần 10 kg nước đá và 10 lít nước sạch). Cách thực hiện:
- Đổ nước vào thùng nhựa hoặc thùng cách nhiệt.
- Cho nước đá xay hoặc đá vảy vào theo tỷ lệ 10kg nước đá và 10 lít nước.
- Khuấy đều cho nước đá tan (độ lạnh bằng 0ºC), đổ tiếp 20 kg tôm vào thùng, đậy nắp lại và giữ nước như vậy khoảng 30 phút.
Một số món ăn chế biến từ tôm sú
1. Tôm sú hấp bia
Nguyên liệu cần có cho món ăn này:
- 500gr tôm sú loại to
- 2 nhánh sả
- 1 lon bia
- Gia vị: mắm, muối, hạt tiêu....
Cách làm tôm sú hấp bia:
- Tôm sú đem cắt râu, cắt kiếm nhưng không bỏ đầu, rồi rửa sạch, để ráo nước.
- Sau đó ướp tôm với 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt tiêu trong khoảng 15 phút.
- Sả rửa sạch, dùng dao thái lát mỏng.
- Đổ 1/2 lon bia vào một chiếc nồi. Sau đó cho tôm đã ướp gia vị và sả vào nồi, đảo đều.
- Đặt nồi lên bếp, đun sôi thì hạ nhỏ xuống lửa vừa rồi hấp trong khoảng 5 phút là tôm chín. Chú ý không nên hấp tôm quá kĩ vì như thế sẽ làm tôm bị khô, ăn mất ngon.
- Cuối cùng, xếp tôm ra đĩa, trang trí thêm với rau xà lách, cà chua cho thêm phần đẹp mắt.
Khi ăn chấm tôm với bột canh cùng nước cốt chanh sẽ càng thêm đậm đà hơn. Phần nước hấp tôm các bạn cũng có thể tận dụng để uống cũng rất ngọt đấy.
2. Ba chỉ cuộn tôm
Nguyên liệu làm thịt ba chỉ cuộn tôm:
- Thịt ba chỉ xông khói: 200gr
- Tôm sú tươi: 300gr (loại 25-30 con/1kg)
- Hành tím: 10gr
- Tỏi: 10gr
- Đường cát: 5gr
- Tiêu xay: 0,5gr
Nguyên liệu nước chấm:
- Nước mắm: 30ml
- Nước đun sôi để nguội: 20ml
- Đường cát: 20gr
- Nước cốt chanh: 4ml
- Tỏi bằm: 10gr
- Ớt bằm: 2gr
Cách làm thịt ba chỉ cuộn tôm:
- Tôm lột vỏ, chừa đuôi, chẻ dọc sống lưng bỏ chỉ đen, rửa sạch để ráo.
- Hành, tỏi bằm nhuyễn
- Thịt ba chỉ cắt đôi theo chiều ngang.
- Tôm sau khi làm sạch đem ướp với hành tỏi băm, 5gr đường, 0,5gr tiêu xay, để 10 phút cho thấm gia vị.
- Lấy từng miếng thịt đặt tôm lên cuộn lại, lần lượt cuộn cho hết tôm và thịt.
- Cho từng cuộn tôm vào chảo rồi bắc lên bếp, để lửa vừa. Chiên áp chảo đến khi hai mặt thịt chín vàng là được.
- Cho 30ml nước mắm, 20ml đun sôi chín để nguội, 20gr đường cát, 4ml nước cốt chanh vào một cái bát rồi khuấy đều đến khi đường tan hết. Cuối cùng cho tỏi và ớt bằm vào.
3. Tôm hấp nước dừa
Nguyên liệu:
- Tôm 500gr (mua loại 100gr được 4-5 con)
- 1 quả dừa xiêm
- 1 củ hành tím
- Xà lách, dưa leo, cà chua, hành lá để trang trí
Cách làm tôm sú hấp nước dừa:
- Tôm đem rửa sach cắt bớt râu, để ráo.
- Dừa xiêm gọt vỏ, tỉa khoanh tròn, chắt lấy nước. Nhớ là gọt sao cho đẹp để còn xếp tôm cho bắt mắt nhé.
- Đổ nước dừa vào nồi, đập dập củ hành tím cho vào nồi nước dừa nấu cho sôi rồi nêm muối bột nêm cho nước vừa ăn, cho tôm sú đã rửa sạch vào, đảo đều.
- Sau khi thấy vỏ tôm đỏ ta tắt bếp rồi vớt ra trang trí Xếp tôm quanh miệng quả dừa.
- Đun lại nước dừa đã lấy nước khi này đổ vào trái dừa đã xếp tôm là xong nhé. Trang trí thêm cà chua tỉa hoa, dựa chuột và hành lá.
Bạn nên chuẩn bị thêm một đĩa muối tiêu chanh hoặc tương ớt để chấm sẽ rất tuyệt vời đấy nhé!
4. Tôm sốt bơ tỏi
Nguyên liệu:
- 8 thìa canh bơ không muối
- 500gr tôm sú
- Muối và hạt tiêu đen xay
- 5 tép tỏi, băm nhỏ
- 1/4 chén nước súp gà
- 1 trái chanh vắt lấy nước cốt chanh
- Lá mùi tây băm nhỏ
Cách làm tôm sốt bơ tỏi:
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ bỏ đầu, bạn khía dọc con tôm để lấy chỉ đất ở sống lưng tôm ra cho sạch. Đun sôi dầu ăn, cho tôm vào chiên sơ qua. Vớt ra để ráo dầu.
- Làm tan chảy 2 thìa canh bơ trong một chảo lớn ở lửa vừa. Thêm tôm, muối và hạt tiêu vào chảo bơ. Đun nhỏ lửa và thỉnh thoảng khuấy cho đến khi tôm chuyển màu hồng (khoảng 2-3 phút) rồi đặt chảo đặt sang một bên.
- Cho tỏi vào một chảo khác, phi thơm. Thêm nước súp gà và cốt chanh vào chảo, đun sôi và giảm lửa nhỏ cho hỗn hợp đặc lại. Cho tiếp 6 thìa canh bơ và đổ hoàn toàn hỗn hợp tôm nấu bơ trước đó vào. Khuấy nhẹ cho toàn bộ tôm thấm đều nước sốt bơ tỏi.
- Đun đến khi hỗn hợp tôm sệt sệt, đặc lại thì bắc ra. Thêm lá mùi tây băm nhỏ vào cho dậy mùi thơm. Món tôm sốt bơ tỏi này ăn với cơm nóng thì quá tuyệt.
Các bạn có thể thêm tiêu xay để làm món ăn thêm thơm và hấp dẫn nhé! Phần nước sốt bơ tỏi chua chua ngọt ngọt được rưới lên thịt tôm giòn rụm ăn ngon đến mê mẩn.
5. Tôm chiên trứng muối
Nguyên liệu:
- Tôm sú: 300gr
- 1 lòng đỏ trứng muối
- Hành khô
- Bột năng
- Muối, đường
Cách làm tôm chiên trứng muối:
- Trứng muối luộc chín rồi tách lấy lòng đỏ. Thời gian luộc trứng muối khá lâu, lâu hơn trứng thường, nếu muốn nhanh hơn các bạn có thể đập trứng lấy riêng lòng đỏ rồi hấp chín bằng cách hấp cách thủy
. - Hành khô bóc vỏ rồi băm nhỏ.
- Tôm rửa sạch rồi cắt bớt râu và phần ngạnh cứng ở đầu, rút chỉ đen ở lưng, có thể bóc vỏ nhưng nếu vỏ mỏng thì nên để lại, lưu ý để lại phần đuôi tôm cho đẹp mắt.
- Đổ phần bột năng riêng ra một đĩa sâu lòng.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo, đun nóng già. Lăn tôm qua bột chiên rồi rán chín vàng. Tôm chín gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Dùng dĩa hoặc thìa tán nhuyễn lòng đỏ trứng muối (đã hấp chín) với 1 thìa café muối cho đậm đà, có thể cho thêm một chút đường nếu thích (lưu ý không cho nhiều đường món ăn sẽ dễ có vị lợ).
- Dùng chảo vừa rán tôm, chắt bỏ gần hết dầu, để lại khoảng 1 thìa canh. Cho hành khô vào phi thơm rồi đổ trứng vào xào sơ khoảng 1-2 phút. Cho tôm vào, lăn đều qua trứng cho trứng bám vào tôm.
Tôm sau khi chiên sẽ có lớp vỏ rất giòn, bùi bùi, beo béo vị trứng muối. Vị bùi béo của trứng muối, bao lấy lớp vỏ mỏng giòn rụm của tôm vô cùng hấp dẫn.
6. Tôm rang muối hạt
Nguyên liệu:
- Tôm sú con to: 300 gr
- Muối hạt: 100 gr
- Chanh: 1 quả
- Gừng: 1 củ
- Sả: 2 cây
- Gia vị: muối, tiêu, ớt bột
Cách làm tôm sú rang muối:
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch, xắt sợi nhỏ.
- Sả rửa sạch, thái vát mỏng. -
Tôm cắt bớt râu, rửa sạch.
- Tiếp theo cho muối hạt vào chảo hoặc nồi đất rang cho muối thật khô, khi nào nghe thấy tiếng nổ lộp bộp là được.
Lưu ý: Nếu muối hạt quá to bạn có thể giã cho bé lại nhưng lưu ý ko nên giã muối nhỏ quá như vậy hạt muối sẽ áp đều tôm, đồng thời làm thịt tôm chắc, ngọt và thơm hơn.
- Trải đều muối ra nồi, xếp một lớp tôm lên, rồi lại phủ lên tôm một lớp muối, rồi cho sả và gừng vào rồi đậy nắp. Dùng tay lắc đều nồi sao cho tôm lẫn muối, sả, gừng. Sau đó cho nồi lên bếp đun khoảng 15 phút để tôm chin đỏ và ngửi thấy mùi thơm nồng là được.
- Xếp tôm ra đĩa, chấm kèm với muối tiêu chanh hoặc với nước mắm pha ớt xanh. Món này dùng để ăn chơi hay ăn kèm với cơm nóng đều rất ngon.
ngon quá
Trả lờiXóaRất ngon và đảm bảo
Trả lờiXóa