Cá
nhệch là một trong những loại cá ngon đặc biệt của vùng biển Bắc Bộ. Cá nhệch
có thể chế biến thành nhiều món nhưng ngon nhất vẫn là làm gỏi. Tuỳ địa phương
có cách làm và hương vị khác nhau. Sau đây mình xin giới thiệu cách làm của người
dân vùng biển Thái Thụy - Thái Bình.
1. Nguyên liệu:
- Cá
nhệch: 2 con
- Rau
thơm: mơ tam thể, rau húng, ngổ đất, kinh giới, đinh lăng, tía tô, lá sung, rau
răm, diếp cá, mùi tầu.
- Khế
chua, sung, ớt, tiêu.
- Sả,
hành khô
- Gia
vị trộn gỏi: đường, muối, mắm, tiêu, ớt, tỏi, riềng (giã lấy nước).
2. Các bước làm gỏi cá nhệch
Bước 1: Bạn chọn mua những con nhệch còn sống, tươi thì
thịt mới ngon, làm gỏi mới cho ra được đúng gia vị. Có thể dùng tro bếp, vỏ trấu
tuốt nhớt của da cá hoặc ngâm nhệch trong nước vôi trong để làm sạch nhớt. Nếu
bạn không quen thì có thể nhờ người bán làm sạch cho luôn (bao gồm cả lột da). Còn
không, sau khi làm sạch nhớt, bạn lấy dây buộc vào phần trên của cá, treo nhệch
lên. Dùng dao sắc cắt khoanh da dưới sợi dây rồi lột lớp da của nhệch. Lưu ý
lúc này nhệch đã được làm sạch, tay và dao cũng sạch, tránh vết dơ dính phải lớp
thịt. Cắt bỏ phần đầu nhệch, rút bỏ ruột, dùng giấy sạch thấm khô, lấy dao mỏng
bén tách xương lọc thịt. Xương băm nhỏ rồi làm nhân mẻ rất ngon. Sau khi thu được
phần thịt nhệch, có màu hồng vàng, bạn vắt nước cốt chanh vào trộn đều cho
chanh ngấm thịt, dùng giấy thấm thấm hết phần nước, để thịt được khô ráo.
Bước 2: Lấy dao sắc thái lát mỏng thịt cá, thái sợi vừa
ăn cho vào tô sạch, ướp với tỏi, nước riềng. Sau đó cho vào chảo sao khô lên rồi
giã thịt cá thành chà bông. Nhiều người thêm thính giã nhỏ vì thính
làm khô và tơi thịt, mùi lại rất thơm.
Bước 3: Tất cả các loại rau thơm đem rửa sạch, nhặt bỏ
những phần già, vàng, hư hỏng rồi để ráo nước. Khế cắt bỏ cạnh khía bên ngoài,
thái lát mỏng. Bạn có thể thêm chuối chát hoặc sung theo sở thích.
3. Cách làm nước chấm gỏi cá nhệch
Một
yếu tố quan trọng quyết định vị ngon của gỏi cá nhệch đó chính là nước chấm trộn
gỏi, cách làm nước chấm gỏi cá được tiết lộ như sau: Bạn băm nhuyễn gừng tươi,
tỏi, ớt rồi cho vào chén nhỏ, thêm nước mắm (chọn mắm ngon), một ít mì chính, hạt
tiêu, khuấy đều lên, thêm một ít nước cốt chanh. Nước chấm gỏi cá chua chua ngọt
ngọt, pha lẫn vị cay nồng của ớt, mùi gừng thơm mà không gắt và đậm đà, lôi cuốn.
Một số người thích ăn mắm tôm hoặc mẻ.
Sau khi hoàn thành các bước
trên, bạn cho chà bông nhệch ra đĩa, một đĩa khác xếp các loại rau thơm, khế,
sung, chuối chát lên. Chén nước chấm gỏi để bên cạnh với một vài tép tỏi, ớt
tươi… Cuộn tất cả vào nhau, chấm với nước chấm ngon tuyệt…
Món gỏi cá nhệch là một trong
những món gỏi ngon và không chỉ là món nhậu trứ danh của cánh mày
râu, mà còn là món ăn chơi, ăn ngon cho chị em phụ nữ.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét