Hôm nay là mồng 3/9, vẫn trong thời gian nghỉ lễ. Vậy thì tội gì mà không xõa nốt hôm nay với nồi lẩu hải sản ngon lành bên anh em chiến hữu. Mình xin giới thiệu một cách nấu đơn giải cho anh chị em tham khảo.
Về nguyên liệu:
Tôm tươi (nên là tôm to, tươi, còn nguyên con, không bị dập): 300g
Mực tươi: 300g
Ngao: 1kg
Cá thu (có thể thay thế bằng cá vược, cá hồng hoặc cá khác): 300g
Nấm ăn kèm bao gồm nấm kim châm, nấm hương, nấm hải sản: mỗi loại 300g
Xương ống hoặc sườn heo: 1kg
Gia vị: hạt nêm, nước mắm, sa tế, chanh tươi
Cà chua: 2 quả, 1/2 quả dứa
Hành, sả, tỏi
Bún tươi: 1kg (bạn cũng có thể chuyển thành mì tôm nếu muốn)
Các loại rau tùy theo sở thích của bạn: rau muống, mồng tơi, rau cải,...
Bạn chuẩn bị hải sản để nấu lẩu. Lưu ý: Tùy thuộc vào nhu cầu ăn uống và số lượng người ăn mà bạn có thể tính toán để mua lượng nguyên liệu thích hợp
2. Cách nấu lẩu hải sản thập cẩm chua cay
Bước 1: Ninh xương
Bạn ninh xương để lấy nước dùng trước
rửa sạch xương ống hoặc sườn heo, cho vào nồi cùng với một ít nước, đun sôi trong khoảng 2 phút. Sau đó, xương được đưa ra ngoài, đổ nước trong nồi ra, rửa lại xương với nước sạch, thêm lượng nước vừa ăn lẩu, bắc lên bếp và ninh với lửa vừa. Thời gian ninh xương thường là 1 tiếng đồng hồ. Mọi người nhớ hớt bỏ phần bọt nổi để nước dùng trong hơn.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
sơ chế nguyên liệu và xếp sẵn ra đĩa
Bạn sơ chế nguyên liệu và xếp sẵn ra đĩa
Bạn tranh thủ sơ chế các nguyên liệu khác trong thời gian ninh xương. Tôm, cá đã cắt khúc được rửa sạch, để ráo trong đĩa. Ngao ngâm với nước muối cùng vài lát ớt trong một khoảng thời gian nhất định để đất bên trong được nhả ra hết, rửa lại với nước, vớt ra để cạnh tôm. Mực được rửa sạch, bỏ những phần không ăn được, thái lát hoặc cắt khoanh tròn, cho vào đĩa. Các loại nấm và rau được nhặt sạch, rửa với nước.
Bước 3 nấu nước dùng
Mọi người bóc vỏ hành, tỏi. Riêng sả thì bóc tách phần già, giữ lại gốc non, rửa sơ với nước. Sau đó, các nguyên liệu này được băm nhỏ. Nồi được bắc lên bếp, thêm 3 muỗng dầu ăn, cho hỗn hợp vừa chuẩn bị vào xào đến khi mùi thơm lan tỏa thì thêm 2 thìa sa tế, đảo đều tay. Cà chua đã cắt múi cau được cho vào xào đến khi chín nhừ thì gạn đổ nước xương đã ninh vào, nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm dứa đã cắt thành miếng vừa ăn vào nồi rồi tắt bếp.
Bước 4: Chuẩn bị lẩu hải sản để thưởng thức
Lúc này, nồi lẩu lan tỏa hương thơm của sả và các nguyên liệu có mùi khác, màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon vừa chua cay lại ngọt dịu. Bạn đặt nồi nước dùng lên một bếp nhỏ ở ngay giữa bàn, bày thêm các đĩa tôm, mực, ngao, rau, nấm ăn kèm ở xung quanh.
Đợi khi các nguyên liệu đã chín thì cho một lượng bún nhỏ vào bát, gắp đồ ăn, chan thêm nước dùng và bắt đầu thưởng thức.
Hải sản Hân Hoàn sẵn sàng phục vụ quý khách
ngon, bổ, rẻ
Trả lờiXóalike
Trả lờiXóa