- Cá cơm là loài cá sống chủ yếu ở vùng nước mặn, thân dài, kích thước nhỏ thường được đánh bắt để làm nước mắm hoặc phơi khô.
- Cách bảo quản: Để bảo quản khô cá cơm chúng ta gói vào một túi giấy hoặc giấy báo sạch cho vào túi nylon hàn, cột chặt miệng bao rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh. Hoặc các bạn có thể yêu cầu người bán chia thanh từng túi nhỏ hút chân không rồi cho vào tủ lạnh sẽ bảo quản lâu hơn.
- Cách chọn cá cơm: Khi mua khô cá cơm điều đầu tiên bạn quan tâm là màu sắc bên ngoài. Màu sắc phải vàng trong, sờ tay vào không có cảm giác bị ướt. Nếu cá khô đục, có lỗ chỗ những đốm màu nâu, hay nhỉ nước là cá đã để lâu ngày. Hoặc cách khác nữa là bạn cầm con cá trên tay ngửi thấy mùi tanh nhẹ, không nồng sặc, mắt cá trắng là được.
- Một số món ăn chế biến từ cá cơm: Cá cơm có thể chế biến thành nhiều món ăn với cơm sẽ rất ngon như: cá cơm rim mắm tỏi, cá cơm kho thịt ba chỉ, cá cơm rang chua ngọt...
- Giá sản phẩm: 140k/kg
- Tình trạng: còn hàng
- Mực khô hay còn gọi là khô mực là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam được chế biến từ nguyên liệu là những con mực bằng phương pháp sấy khô hoặc phơi nắng. Sau khi đánh bắt những con mực còn tươi rói, người la sẽ cắt con mực để banh ra, lấy hết cơ quan phủ tạng, nang mực... chỉ để lại phần thân và phần đầu rồi đem phơi nắng hoặc sấy khô cho đến khi con mực trở nên khô và cứng.
- Cách bảo quản: Dùng báo bọc kín mực khô, cho vào túi nilon đóng kín và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Nên sử dụng mực khô trong vòng 4 tháng khi mua về. Khoảng 3 hoặc 4 tuần chị em nên lấy chúng ra phơi nắng trong 10-15 phút (để tránh mực bị mốc, khi ăn sẽ rất độc hại). Không để chung mực khô với các sản phẩm tươi.
- Cách chọn mực khô:
+ Mực khô được phơi khi còn tươi sẽ có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên và những chấm đen mờ thể hiện đúng với da của mực, mùi không tanh hay dính ướt tay. Mực khô ngon khi nướng lên, xé ra thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn. Nếu là màu trắng bệch thì dễ là mực ươn đem phơi khô Mực kém chất lượng hay cỏ thâm ở thân, lưng, hai mặt có những nốt màu đỏ nhạt.
+ Mùi mực không tanh, khi đụng vào không thấy ướt tay. Thân mực phải khô, không lưu lại mùi tanh trên tay. Đây là đặc điểm về mực khô rất quan trọng và dễ nhận biết
+ Mực khô được phơi theo 2 hình thức phơi trên phiên và phơi treo. Mực khô phơi treo thường có thân thẳng, mình dày (thường mực câu được phơi kiểu này), mực khô cào thường được phơi trên phiên nên mình mỏng. Mực câu ngon hơn mực cào nên có giá cao hơn.
+ Chọn mực khô có thân thẳng, mình dày này thì khi nướng ăn sẽ rất ngọt. Nhiều người chưa chú ý lắm tới đặc điểm này, nhưng đây cũng là một cách giúp bạn chọn được những con mực không chỉ tươi mà còn ngon và ngọt
+ Chọn mực khô ngon có đầu phải gắn liền và chắc vào thân mực, râu còn nhiều có màu trắng hồng, thẳng.
- Một số món ăn chế biến từ mực khô: Nhiều người nhầm tưởng mực khô chỉ có thể chế biến bằng cách nướng. Tuy nhiên nực khô còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau: Mực khô xào miến, mực khô xào mắm tỏi, mực khô rim thịt ba chỉ...
- Giá cả:
+ Size baby (khoảng 80 con/kg): 450.000đ/kg
+ Size mẫu giáo (50 con/kg): 550.000/kg
+ Size phổ thông (30-40 con/kg): 630.000đ/kg
+ Size đại học (khoảng 10 con/kg): 800k/kg
- Tình trạng: Còn hàng
- Cá chỉ vàng (tên khoa học: Selaroides leptolepis) là loài cá nước mặn và là cá nổi ven bờ thuộc họ cá khế (Carangidae), phân bố ở Ấn độ dương, tây nam Thái Bình Dương. Đây là loài cá có giá trị kinh tế và là nguyên liệu để chế biến thành những món ăn ngon.
- Cách lựa chọn: Để ý những mẻ cá chỉ vàng khô ngon và mới được chế biến thì thường phần lưng cá có màu nhạt, sáng, trắng sạch và có màu đỏ nâu ở phần bụng. Không nên chọn những con cá chỉ vàng có màu đậm vì cá màu càng đậm là đã được tẩm ướp nhiều loại gia vị khác nhau nên giảm mất đi độ tươi ngon vốn có.
- Cách bảo quản:
Khi mua cá chỉ vàng khô dự trữ trong bếp nếu muốn sử dụng cá dài ngày bạn nên đem phơi lại sau khi mua về. Quá trình phơi khô làm bốc hơi hết lượng nước còn tồn tại bên trong thịt cá, cá được bảo quản lâu hơn.
Không chỉ phơi khô cá 1 lần, nếu cá chỉ bạn để sử dụng lâu dài thì thỉnh thoảng đem cá ra nhá. Khoảng 1 đến 2 tuần bạn phải kiểm tra cá 1 lần và đem chúng ra hanh nắng nhá.
Với cách làm như trên chắc chắn cá khô của bạn sẽ không bao giờ bị hỏng. Lưu ý tránh treo cá ở những nơi dễ bị ẩm ướt, nước dễ bắn vào nhé.
Nếu ở nông thôn, thức ăn được đun bằng bếp rơm, hay bếp củi. Vì vậy, cách bảo quản tốt nhất và không cần phải phơi ngoài nắng là treo phía trên bờ tường bếp. Hơi nóng của lửa cũng đủ để bảo quản cá sử dụng quanh năm.
Vậy trên thành thị có thể bảo quản bằng cách nào?. Cách tốt nhất và tiện lợi nhất, bạn có thể bảo quản ngay trong tủ lạnh. Gói cá chỉ vàng khô bằng giấy báo sau đó bọc thật kỹ bằng túi nilon để trong ngăn mát.
Lưu ý, khi bảo quản bằng tủ lạnh bạn phải bọc kín bằng nilon nhá. Vì nếu không, sự hút hơi nước trong ngăn mát sẽ làm xơ và khô cứng cá, mất vị ngọt dai tự nhiên và có thể làm bã thịt cá.
Với các bảo quản này bạn nên kiểm tra lại từ 1 đến 2 tuần/ lần. Và bạn cũng nên hanh nắng như hướng dẫn bên trên nếu thuận lợi.
- Một số món ăn chế biến từ cá chỉ vàng: cá chỉ vàng rất dễ chế biến bạn có thể nướng cồn, rán, thậm chí làm gỏi...
- Giá sản phẩm: 190.000đ/kg cá chỉ vàng loại 1
- Tình trạng: Còn hàng
Hải sản Hân Hoàn sẵn sàng phuc vu quý khách
ngon
Trả lờiXóa